Như 1 phần của cuộc sống hiện đại, với bất cứ sản phẩm điện từ nào ra đời, mình cũng luôn thấy người ta so sánh nó với thiết bị cơ truyền thống đã quen thuộc bao năm. Và thường thì câu trả lời sẽ là “Cái loại đồ điện tử đấy làm sao chuẩn bằng đồ cơ truyền thống được”. Tất nhiên, cân sức khỏe chẳng phải là 1 ngoại lệ, đặc biệt là khi mỗi lạng khác biệt thôi nhiều khi cũng đủ khiến chị em sốt xình xịch lên rồi. Vậy thì tóm lại, cân cơ truyền thống và cân điện tử, loại nào tốt hơn? Hãy cùng xem nhé!

cân đtử

Một cái nhìn tổng quan

Để có thể so sánh 1 cách khách quan nhất, trước hết mình sẽ cung cấp cho các bạn 1 cái nhìn cơ bản nhất.

Cân điện tử, như tên gọi của nó, đo và hiển thị trọng lượng của 1 vật nhờ vào những cảm biến điện tử. 1 cách dễ hiểu thì từng bộ phận cảm biến trong thiết bị này sẽ đo áp suất tác dụng lên nó, sau đó làm phép tính tổng cho tất cả các lực này và cho ra kết quả là trọng lượng cần đo. Khác với cân cơ truyền thống đa phần chỉ tập trung vào hoạt động cân đo, cân điện tử thường được trang bị thêm nhiều tính năng hiện đại và có mức giá trải dài từ cực kỳ dễ chịu cho tới “Ối giời ơi!” hay “Cái gì? Bao nhiêu cơ?”

Cân cơ truyền thống, khác với những người anh em công nghệ cao, được xây dựng dựa trên hệ thống lò xo. Khi tác dụng lực lên hệ thống lò xo này qua bề mặt trên của cân, sức ép sẽ khiến cho kim đồng hồ quay và hiển thị trọng lượng của vật được cân. Nhìn chung thì dòng sản phẩm này có giá thành rẻ hơn cân điện tử vì nó chả có cái gì mà đắt cả.

Cân cơ học hay cân điện tử chính xác hơn

Từ những tìm hiểu của mình, thực tế, rất khó để có thể đưa ra kết luận chính xác rằng cân cơ chính xác hơn hay cân điện tử chính xác hơn. Nó còn phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố khác từ bản chất cảm biến hay lò xo trong chiếc cân cho tới những tác động từ bên ngoài. Đó là chưa kể chất lượng mỗi chiếc cân rõ ràng là có sự chênh lệch. Vậy nên mình sẽ chia sẻ ý kiến dựa trên cả những thông tin mà mình thu thập được cùng những kinh nghiệm tổng hợp trong quá trình dài trải nghiệm qua rất nhiều sản phẩm.

So sánh cânTừ những bài viết và nghiên cứu mình đã tìm hiểu (Thực tế thì cũng không có quá nhiều những bài nghiên cứu sâu về vấn đề này), đa phần đều kết luận rằng cân điện tử cho kết quả chính xác hơn tương đối đáng kể so với cân cơ truyền thống. Ví dụ như trong bản báo cáo vào năm 2013 thực hiện bởi BioMed Central trên 61 loại cân gia đình khác nhau này. Trong tất cả những bài thử nghiệm với vật nặng 10kg, 25kg, 50kg, 75kg, 100kg và 110kg, cân điện tử luôn cho sai số trung bình thấp hơn cân cơ học. Tuy nhiên nghiên cứu không chỉ rõ lý do cho sự khác biệt này.

Đó là về mặt nghiên cứu và thống kê. Trên kinh nghiệm cá nhân mình đã sử dụng qua nhiều loại cân điện tử khác nhau và 1 số chiếc cân cơ thương hiệu Nhơn Hòa phổ biến nhất Việt Nam, thực tế sự chênh lệch và sai khác là không quá lớn và rõ ràng. Thử nghiệm sử dụng cân trọng lượng bản thân cùng 2 quả nặng 1kg và 2kg, những loại cân điện tử mình sử dụng sẽ cho độ lệch tối đa khoảng 0.2kg và cũng tương tự với chiếc cân cơ học. Tuy nhiên, trong khi cân cơ học ổn định hơn và luôn sai lệch ở 1 mức nhất định, thì với cân điện tử, kết quả đo mỗi lần có thể khác đi đôi chút và trong đó cũng có rất nhiều lần đo đúng.

Tuy nhiên, còn 1 yếu tố nữa cần phải xem xét khi so sánh độ chính xác giữa cân điện tử và cân cơ truyền thống, đó là yếu tố thời gian.

Tuổi thọ sản phẩm

Chính xác các bạn, thời gian tàn phá mọi thứ và những chiếc cân cũng không ngoại lệ. Độ chính xác của 1 chiếc cân sẽ giảm xuống khi tuổi thọ của nó tăng lên. Điều này là rất dễ hiểu vì trải qua nhiều lần sử dụng, hệ thống lò xo của cân cơ hay hệ thống cảm biến của cân điện tử đều sẽ có hao mòn bởi sức nặng (của các bạn), vậy nên hãy cùng suy xét xem loại cân nào sẽ bền bỉ với thời gian hơn nhé.

Với cân điện tử, dù như nhận định bên trên, chúng có độ chính xác cao hơn và có thể cung cấp cho các bạn nhiều thông tin hay ho hơn, tuy nhiên đa phần những sản phẩm này sẽ không thể sống dai như hội bạn cân cơ truyền thống được. Nó dễ gặp lỗi hơn qua thời gian dài sử dụng và hơn nữa, cân điện tử không được trang bị khả năng hiệu chỉnh lại. Mình chưa được dùng chiếc cân điện tử nào có thể hiệu chỉnh và theo mình biết thì những sản phẩm như vậy có giá đắt hơn khá nhiều.

Scale Error

Đánh đổi lại đôi chút thiếu chính xác, cân cơ truyền thống lại có tuổi thọ cao hơn rõ rệt so với cân điện tử. 1 sản phẩm với mức giá phải chăng hoàn toàn có thể vượt qua 5-7 năm với 1 gia đình là chuyện rất bình thường với lợi thế có thể hiệu chỉnh lại khi có sai số. Không nói đâu xa, chiếc cân gia đình mình đã ở đó từ khi mình còn đi học và giờ sau khi đã đi làm 8 năm, mình vẫn chưa tìm ra được cớ để vứt nó đi, mua cho bố mẹ 1 cái cân mới. Tính kinh tế rõ ràng là 1 yếu tố mà cân điện tử hiện đại không cách nào vượt qua những sản phẩm truyền thống này.

Tóm gọn lại, tôi nên mua loại cân nào?

À thì, nghe có vẻ huề vốn nhưng đây là chuyện chỉ có các bạn mới có thể quyết định được. Các bạn thích 1 thiết bị hiện đại, chính xác hơn, nhiều tính năng hơn, cool ngầu hơn, thẩm mỹ hơn, xịn sò hơn,… vân vân và vân vân, hãy sẵn sàng để dành tiền mua 1 chiếc iPhone chiếc cân điện tử. Ngược lại, nếu những gì bạn muốn là 1 sản phẩm ổn định qua thời gian, đến 1 ngày nào đó có thể chỉ vào nó mà nói với con cháu “Đấy! Ngày xưa tao cũng dùng cái cân này đấy! Cha bố các anh” thì tất nhiên, 1 chiếc cân truyền thống là vô cùng hợp lý.

Với mình, mình thích sự hiện đại, mới mẻ và những tính năng thú vị. Mình đã từng rất hào hứng với chiếc cân điện tử của hãng X (là Xiaomi đấy nhưng gọi là X để đỡ mang tiếng quảng cáo), đẹp, nhẹ, đo được rất nhiều chỉ số khác như mỡ cơ thể, khối lượng cơ,… mà lại có thể kết nối wifi! Dù cho độ chính xác của nó đôi khi không bằng 1 vài sản phẩm khác, nhưng mình chẳng quan tâm vì nó nằm trong khoảng chấp nhận được. Tất nhiên vì lý do công việc, mình vẫn sở hữu 1 chiếc cân cơ truyền thống nhưng nếu chọn vì lý do cá nhân, mình sẽ mua cân điện tử.

 

Vậy thôi, mình tin là qua bài viết này các bạn đều đã có thể đưa ra những lựa chọn ưng ý cho nhu cầu của mình rồi. Chúng ta sẽ gặp lại nhau trong 1 bài viết gần nhất nhé.

Xin chào và hẹn gặp lại!