Mình đã từng trải nghiệm qua khá nhiều chiếc cân phân tích chỉ số cơ thể khác nhau, tiêu biểu như với chiếc Xiaomi Mi Body Composition hay Tanita BC-859. Thế nhưng phải thừa nhận rằng mình thường chỉ coi đó là những con số có giá trị tham khảo và không quá tin tưởng vào chúng. Sự nghi ngờ này cũng dễ hiểu thôi bởi mình chưa từng hiểu cách thức hoạt động của của những sản phẩm này, mà đã không hiểu thì tất nhiên, không tin.

Dẫu vậy, chẳng thể cứ mặc kệ để tình trạng này xảy ra được. Sau khi đã tìm hiểu kỹ càng, ngày hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn về nguyên lý hoạt động của dòng sản phẩm cân phân tích chỉ số cơ thể và trả lời câu hỏi “Liệu chúng ta có nên tin vào chúng hay không?”. Bắt đầu nào!

Tổng quan

Thực tế cho thấy rằng, việc tập luyện sức khỏe chăm chỉ và ăn uống healthy không đồng nghĩa với giảm cân. Đó là bởi vì những thói quen lành mạnh, ví dụ như chơi thể thao, sẽ làm gia tăng khối lượng cơ trong cơ thể và đôi khi điều này còn khiến các bạn tăng cân bất chấp lượng mỡ đã giảm đi và người trở nên săn chắc hơn.

Lúc này, cân nặng đã không còn là chỉ số đủ thuyết phục để nói lên sức khỏe hình thể của các bạn nữa. Vậy phải làm thế nào? Đây là lúc các bạn có thể tìm đến những sản phẩm cho phép đo các thông số khác về cơ thể, đặc biệt là tỷ lệ mỡ toàn thân. Dù khách quan mà nói, để đánh giá thế nào là 1 cơ thể khỏe mạnh còn đòi hỏi rất nhiều yếu tố phức tạp khác, tuy nhiên tỷ lệ mỡ cơ thể có thể coi là 1 thông số đáng tin cậy để hiểu hơn về bản thân và hiệu quả luyện tập của các bạn.

Cân phân tích cơ thể hoạt động như thế nào?

Về phía chúng ta, công việc không hề phức tạp hơn trước, vẫn chỉ là đứng lên cân và để thiết bị đo làm nhiệm vụ của nó: đo đạc và trả lại kết quả cho người dùng.

Về phía nhà sản xuất, công việc của họ đã tăng lên khá nhiều chứ không đơn giản như với 1 chiếc cân điện tử thông thường. 1 chiếc cân phân tích cơ thể hoạt động với sự trợ giúp của các cảm biến bên dưới chân bạn, sử dụng công nghệ trở kháng điện sinh học. Khi bạn bước lên cân, 1 dòng điện rất nhỏ không gây nguy hiểm sẽ được truyền qua chân, lên xương chậu và trở lại qua chân còn lại của bạn.

Các cảm biến bên dưới chân bạn sẽ dựa vào dòng điện ra và vào này để tính toán mức điện trở của chất béo trong cơ thể. Nguyên lý hoạt động của cơ chế này dựa trên việc chất béo có chứa ít nước hơn, đặc hơn và cản trở dòng điện nhiều hơn so với cơ. Nước, tế bào máu và các dung dịch trong cơ bắp đều dễ dàng cho dòng điện chạy qua.

Có nên tin tưởng vào những thiết bị này không?

Về cơ bản thì chúng ta có thể tin vào nó, nhưng không phải 100%. Những thông số mà cân phân tích cơ thể cung cấp mang nhiều giá trị tham khảo và đủ để các bạn tự đánh giá sơ bộ về sức khỏe bản thân. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng có nhiều yếu tố cá nhân hoàn toàn có thể tác động đến kết quả đo đạc của các bạn:

  • Giới tính. Phụ nữ về cơ bản là có lượng mỡ cơ thể lớn hơn đàn ông.
  • Vùng lưu trữ mỡ trong cơ thể. Những khu vực tích mỡ khác nhau có thể mang đến những tác động rất khác nhau đến cơ thể. Con số tỷ lệ tổng thể không chỉ ra được điều này.
  • Thai kỳ. Những loại cân này không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai.
  • Độ tuổi. Dòng sản phẩm này hiệu quả nhất cho người đã trưởng thành.
  • Chiều cao và vóc dáng.
  • Chế độ tập luyện và sức bền cơ thể.

Đây là lý do mà các sản phẩm cân phân tích cơ thể thường yêu cầu người dùng cung cấp thêm những thông tin bao gồm độ tuổi, giới tính và chiều cao để có thể đưa ra kết quả chính xác nhất. Từ kinh nghiệm bản thân, mình cho rằng những thiết bị này có thể tin tường ở mức 70-80% đặc biệt là dành cho vùng thân dưới của cơ thể.

Ưu điểm và nhược điểm của cân phân tích cơ thể

Rất rõ ràng, ưu điểm lớn nhất của dòng sản phẩm này là nó cho phép chúng ta có thể thoải mái theo dõi những chỉ số cơ thể ngay tại nhà, thường xuyên và hoàn toàn cá nhân.

Tuy nhiên, hãy luôn tự nhắc mình rằng các số liệu mà chúng mang lại không phải hoàn toàn chính xác. Hơn nữa, vẫn còn rất nhiều chỉ số đáng quan tâm về sức khỏe. Tỷ lệ mỡ nhiều hơn chưa hẳn là tệ hơn, ít hơn chưa hẳn là tốt hơn.

1 nhược điểm khác ở dòng sản phẩm này đó là nó chỉ cho biết quy mô mỡ cơ thể về tổng thể mà không tính toán được những biến số khác.

Ví dụ, các bác sỹ thường dành sự quan tâm lớn hơn tới lượng mỡ tập trung ở vùng bụng hay mỡ nội tạng bởi nó tác động rất nhiều tới tình trạng sức khỏe, tiêu biểu là các bệnh về tim hay gan.

Vậy rút cục, cân phân tích cơ thể có tốt không?

Tóm lại, từ quan điểm cá nhân, mình vẫn cho rằng đây là 1 thiết bị tốt, nên có trong gia đình, tuy nhiên đừng để bản thân phụ thuộc vào nó. Các bạn nên học cách tự lắng nghe từ cơ thể nhiều hơn và kết hợp với những chỉ số do chiếc cân này mang lại để có những nhìn nhận chính xác hơn về sức khỏe của mình.

Và cuối cùng, đừng tự mình đưa ra kết luận, các chỉ số chỉ mang tính tương đối. Cùng 1m75, không phải thằng nặng hơn đã dở hơn, không phải thằng ít mỡ hơn đã xịn hơn. Hãy luôn tìm đến bác sỹ khi cần thiết.

 

#canphantichsuckhoe #tylemo #BMI