Xin chào các bạn! Không cần phải dài dòng, ngày hôm nay, mình – Lác Review sẽ gửi tới các bạn bài đánh giá chi tiết về 2 chiếc cân điện tử: Chiếc Xiaomi Mi Smart Scale 2 và chiếc Omron HN289. Đây là 2 sản phẩm mà mình đã tham khảo rất kỹ rồi mới quyết định mua về dùng thử để giúp các bạn có những cái nhìn khách quan nhất về cân điện tử nói chung cùng chính 2 sản phẩm này nói riêng. Và bây giờ thì bắt đầu thôi.

Quá trình thực hiện

Đầu tiên cần phải nói rằng, 2 sản phẩm này đang được bán trên thị trường với mức giá chênh lệch nhau khá nhiều. Chiếc Xiaomi mình mua là loại ít tính năng có giá khoảng 300k, trong khi chiếc Omron HN289 có giá 600k VNĐ. Điều này cũng là khá dễ hiểu thôi vì Omron đã là 1 nhà sản xuất cung cấp các thiết bị sức khỏe lâu đời uy tín của Nhật Bản, trong khi Xiaomi lại là 1 hãng đồ điện tử trẻ trung đến từ anh hàng xóm thường cho chúng ta cảm giác không mấy an tâm – Trung Quốc.

Rõ ràng tâm lý và sự tin tưởng ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định lựa chọn sản phẩm của chúng ta, vậy nên mình đã phải thực hiện những bài thử nghiệm rất kỹ càng và sử dụng mỗi ngày ít nhất 1 lần trong suốt 1 tháng để đảm bảo tính tin cậy và ổn định xuyên suốt đối với 2 thiết bị. Tất nhiên các kết quả có được cũng sẽ phải so sánh trực tiếp với 1 thước đo khác là chiếc cân cơ Nhơn Hòa – 1 thiết bị mà mình sẽ tạm coi là tiêu chuẩn và có kết quả tin cậy được trong khuôn khổ bài viết này.

Mở hộp sản phẩm

Theo đúng trình tự từ ngoài vào trong thì mình sẽ đi từ vỏ bên ngoài sản phẩm. Đây cũng sẽ là phần đầu tiên mà các bạn được nhìn thấy nếu như tự tay đập hộp 1 sản phẩm mới tinh nên ít nhiều chắc chắn nó cũng tác động đến thiện cảm của mỗi người.

Với chiếc Omron, cũng giống như rất nhiều những nhà sản xuất thông thường khác, người Nhật cũng bê rất nhiều thông tin đặt ra bên ngoài chiếc vỏ. Thẳng thắn mà nói thì mình thấy cách làm này khá cũ rồi và trông nó cũng không đẹp. Đây là kiểu vỏ hộp điển hình mà người ta thường bỏ qua 1 bên và vứt luôn sau khi bóc tem. Chắc chắn sẽ chẳng có ai ngồi tỉ mẩn đọc hết những thông tin này trừ trường hợp bạn vào vệ sinh bỏ quên điện thoại và chỉ có chiếc hộp này trong tầm với. Ok dù sao đây cũng không phải là phần quan trọng. Bên trong chúng ta có sách hướng dẫn, giấy bảo hành, tờ hướng dẫn bằng tiếng Việt và tất nhiên là chiếc cân điện tử.

Omron HN 289

Bộ vỏ hộp của Omron HN289

Nhìn sang vỏ hộp của chiếc cân Xiaomi, phải nói gã khổng lồ đa ngành nghề của Trung Quốc vẫn giữ vững ngôn ngữ thiết kế tối giản của mình trong từng sản phẩm, ngay cả từ vỏ hộp. Rất thiếu thốn thông tin, rất vắng vẻ chữ nghĩa. Chỉ cần hình ảnh 1 chiếc cân và logo Mi ở trên là đủ để người sử dụng biết mình cần nó để làm gì. Cảm giác hiện đại và “sạch” hơn rất nhiều dẫu đây không phải là lựa chọn tốt cho những ai hay ngồi lì trong vệ sinh hàng giờ. Phía bên trong, quyển sổ hướng dẫn sử dụng hay bất kể nó là thứ văn bản toàn chữ Trung Quốc gì thì cũng được gắn ở 1 vị trí mà có vẻ nhà sản xuất này cũng chả mong người mua mở ra.

Xiaomi Mi Smart Scale 2

Bộ vỏ hộp của Xiaomi Mi Smart Scale 2, miếng giấy đính trên nóc hộp là sách hướng dẫn

Nói vậy thôi chứ mình chẳng quan tâm và sẽ đi trực tiếp vào sản phẩm.

Chất lượng hoàn thiện và thiết kế

Nói về chất lượng hoàn thiện, khi quyết định thực hiện bài viết này, mình đã nghĩ rằng, Omron sẽ bỏ Xiaomi lại ở 1 khoảng cách khá xa nhờ lợi thế về kinh nghiệm và cả sự chênh lệch giá thành. Tất nhiên rồi, vật liệu đắt thì phải xịn hơn vật liệu rẻ chứ. Nhưng không. Bằng 1 phép màu nhiệm nào đấy, Xiaomi đã làm cho sản phẩm của mình cực kỳ chắc chắn. Các chi tiết đều mịn đẹp, khăng khít, không có chuyện bị thừa nhựa, hở khung viền đường cắt nào hết. Dẫu vậy, mình vẫn phải nói rằng Omron HN289 cho mình cảm giác an tâm hơn. Nó đầm hơn, chắc tay hơn và khiến mình có chút vững tin nhờ toàn bộ mặt trên là 1 khối kính vững chắc. Điểm trừ nho nhỏ của cái cân này có lẽ là ở phần chân đế sẽ hơi lạch xạch nếu bạn lắc nhẹ. Nhưng như đã nói, đó chỉ là 1 điểm trừ nho nhỏ.

Omron HN289

Omron HN289

Về thiết kế, sẽ là dối lòng nếu mình lại nói đây là yếu tố khách quan và mỗi người có gu thẩm mỹ khác nhau. Phải khẳng định rằng chiếc Xiaomi đẹp hơn hẳn và có lẽ 90% số người nhìn vào cũng khẳng định nó đẹp hơn hẳn. Chiếc cân của Omron ko xấu, chỉ trách Xiaomi Mi Smart Scale 2 quá đẹp mà thôi. Và nếu không có logo của Xiaomi ở trên, nhất định nó sẽ khiến nhiều người liên tưởng tới 1 sản phẩm của Apple. Đúng vậy, chính gã khổng lồ có logo táo cắn dở được xem như 1 chuẩn mực thiết kế của Thế giới ý. Với Omron mình đánh giá nó có 1 thiết kế thực dụng và an toàn, có thể không thời thượng nhưng cũng chẳng bao giờ bị lỗi thời.

Xiaomi Smart Scale 2

Xiaomi Smart Scale 2

Trải nghiệm sử dụng

Bước vào phần trải nghiệm thực tế, trước tiên cần khẳng định rằng với mình khi đánh giá 1 sản phẩm, đây chính là yếu tố quan trọng nhất. 1 sản phẩm dù đẹp đến đâu, chắc chắn đến đâu nhưng nếu dùng tệ thì đó vẫn là 1 sản phẩm tệ. Và thực tế thì sao. Thực tế thì sau 1 tháng sử dụng, đa phần thời gian mình gần như luôn hài lòng về 2 chiếc cân điện tử này. Cả 2 thiết bị khi bị mình giẫm lên đều cho cảm giác chắc chắn, tự tin và bền bỉ. 1 điều hay ho nữa mà mình muốn nói tới chính là cái cảm giác vui vui, thích thú mỗi lần bước lên cân. Việc được trải nghiệm những sản phẩm đẹp và hiện đại luôn mang lại sự hứng thú cho mình và 2 chiếc cân này cũng vậy.

Về độ chính xác, 2 chiếc cân cho kết quả nhanh, nhạy và phản ánh rất chính xác sự thay đổi cân nặng của mình mỗi khi ăn xong hoặc mới chơi thể thao về. 2 thiết bị cũng thường cho kết quả rất tương đồng với nhau, khác biệt nếu có chỉ dưới 0.5kg và theo mình như vậy là đủ để kết luận bộ cảm biến của 2 thiết bị này bằng vai phải lứa với nhau.

Sự chênh lệch đối với chiếc cân Nhơn Hòa truyền thống mà mình có ở đây cũng là rất ít (Các bạn có thể tham khảo kết quả từ bộ ảnh bên dưới) vào khoảng trên dưới 1kg. Đây là con số quá ổn đối với người lớn và đủ tin tưởng để các bạn có thể theo dõi sức khỏe cũng như quá trình luyện tập nếu có. Dẫu vậy con số này là chưa đủ lý tưởng để theo dõi sức khỏe cho trẻ em, và nó cũng hầu như không hiệu quả để cân đo các vật dụng có khối lượng nhỏ. 1 mẹo cho các bạn để cân những vật dụng như vậy là hãy cân chính chúng ta trước rồi lại ôm vật đó nhảy lên cân lại, từ đó tính ra được khối lượng vật phải đo. Nghe đơn giản vậy thôi nhưng dám cá là đôi khi lại chẳng ai nghĩ tới đâu.

Lần 1

Lần thử đầu tiên, anh em có thể thấy luôn khả năng tự động chỉnh ảnh theo môi trường của Samsung Galaxy S8+

Lần 2

Lần thứ 2

Lần 3

Lần thứ 3

Lần 4

Lần thứ 4

Cân thử đồ vật

Còn đây là mình thử cân quả tạ 8kg, cũng khá chính xác. Tuy nhiên sai lệch sẽ nhiều hơn hoặc không hiện kết quả luôn với những vật nhẹ hơn.

Đó là những điểm chung của 2 sản phẩm còn về điểm riêng thì sao? Phải nhắc lại 1 lần nữa chiếc Omron HN289 là 1 sản phẩm vô cùng cơ bản và thực dụng. Nó hoàn thành rất tốt chức năng được yêu cầu cho 1 chiếc cân là ….. cân và không thêm gì nữa cả. Trong khi, có rất nhiều điểm mà Mi Smart Scale 2 thêm vào rất có ích cho người dùng như màn hình phát sáng trong đêm tối cực kỳ tiện lợi….

Với chiếc Omron

Trong điều kiện này, mắt thường gần như không thể quan sát được kết quả hiển thị trên chiếc Omron HN289

Xiaomi Mi Scale 2

Màn hình hiển thị của Xiaomi Mi Smart Scale 2 cực kỳ sáng và mắt thường có thể quan sát dễ dàng dù lên ảnh khá chói.

…hay khả năng kết nối với ứng dụng điện thoại thông minh Mi Fit qua bluetooth. Đây thực sự là 1 tính năng đáng tiền của nhà sản xuất Trung Quốc mà người đàn anh Nhật Bản sẽ cần phải học tập. Bạn chỉ cần bật các kết nối cần thiết, nhảy lên cân, Mi Fit sẽ lo tất cả những gì còn lại, từ lưu số liệu, tính toán chỉ số, cho lời khuyên,… Quá tuyệt để quyết định xem có nên ăn cố cái bánh chưng từ hồi Tết hay gọi shipper đem cho 1 trà sữa full topping nữa hay không.

màn hình đăng nhập

Ứng dụng sẽ yêu cầu phải đăng ký và bật các kết nối Wifi, Bluetooth, GPS

Hệ sinh thái rất nhiều thiết bị chăm sóc sức khỏe của Xiaomi

Lựa chọn thiết bị phù hợp, ở đây là Scale

Giao diện của ứng dụng

Các thông số rất rõ ràng và dễ hiểu

Đáng tiếc rằng, chẳng phải điều gì Xiaomi làm cũng thực sự ngon. Trong thời gian 1 tháng sử dụng, mình đã 1 lần gặp tình trạng chiếc cân này không hoạt động và mở ngăn pin ra mới biết, bên trong là 3 cục pin chuẩn Tàu đã chảy nước. Có thể đây không hoàn toàn là lỗi của Xiaomi nhưng đáng ra họ hoàn toàn có thể làm tốt hơn như thế. Mọi chuyện tốt đẹp trở lại khi mình lau sạch hộc pin và thay vào 3 viên pin khác. Tất nhiên chiếc Omron của Nhật không hề gặp tình trạng này.

3 viên pin JiaYing được Xiaomi trang bị sẵn

Mình mở ra và ôi thôi! Pin chảy rất nhiều nước

Thay bằng 3 viên pin Toshiba

Chỉ sau mấy ngày dùng đã phải tốn tiền mua pin thay

Kết luận

Omron HN289 và Xiaomi Mi Smart Scale 2. Nếu phải chỉ ra đâu là sản phẩm tốt hơn thì thực sự không phải là điều dễ dàng. Cả 2 chiếc cân đều làm rất tốt nhiệm vụ cân đo sức khỏe của mình và là những sản phẩm rất đáng lựa chọn với người tiêu dùng. Xiaomi nhỉnh hơn ở giá thành, mẫu mã và các tính năng dành cho người dùng, trong khi đó Omron lợi thế hơn ở truyền thống, uy tín cùng chất lượng hoàn thiện tiêu chuẩn Nhật Bản. Tất nhiên mỗi người mua hàng thì lại có những yêu cầu và mong muốn khác nhau đối với sản phẩm nên mình sẽ để các bạn tham khảo kỹ bài viết này và đưa ra quyết định. Cá nhân mình là 1 người trẻ và mê công nghệ, mình thích chiếc Xiaomi Mi Smart Scale 2 hơn và chấp nhận rủi ro nếu sản phẩm có trục trặc.

Và đó là tất cả những đánh giá của mình về 2 chiếc cân điện tử Omron HN289 và Xiaomi Mi Smart Scale 2 sau 1 tháng sử dụng. Hy vọng các bạn sẽ thích bài viết này. Mình là Lác Review và xin hẹn gặp lại trong 1 dịp gần nhất.