Xin chào các bạn! Omron MC720 là chiếc nhiệt kế hồng ngoại đo trán hàng Nhật Bản mà mình đã trực tiếp trải nghiệm trong 10 ngày vừa qua. Trong bài viết này mình sẽ gửi tới các bạn những đánh giá chi tiết về mọi phương diện, từ thiết kế, chất lượng hoàn thiện, trải nghiệm người dùng và hiệu năng hoạt động của sản phẩm. Chúng ta cùng bắt đầu nào.

Mở hộp Omron MC720

Cá nhân mình thấy chiếc vỏ hộp của Omron MC720 không đẹp và cũng không mang dáng dấp hiện đại, thế nhưng phải thừa nhận rằng nó cứng cáp và rất chắc chắn. Đây chính xác là chiếc vỏ hộp sẽ cho các bạn cảm giác hoàn toàn yên tâm nếu phải mua hàng online mà các thế lực vận chuyển vô tâm cũng không dễ gì làm móp méo được.

goroi.vn_Omron MC720Mở hộp ra, đập vào mắt các bạn là hàng loạt giấy tờ liên quan cùng chiếc nhiệt kế được đặt trong 1 khay đựng nhựa. Mình không muốn nói quá nhiều đến đống giấy tờ này ngoài việc máy được bảo hành tới 2 năm và các bạn đừng nên vứt tờ hướng dẫn sử dụng đi. Các bạn sẽ còn cần đến nó sau này đấy. Ok, trước đó, hãy cùng nói về thiết kế.

Thiết kế sản phẩm

Thân máy của Omron MC720 được đi kèm với 1 nắp đậy che phần cảm biến và màn hình hiển thị. Nắp đậy này làm trong suốt cho phép người dùng xem được các chỉ số hiển thị trên màn hình ngay cả khi đang đậy. Omron cho biết, máy mang 1 thiết kế công thái học cho người dùng cảm giác thoải mái và tự nhiên nhất.

goroi.vn_Omron MC720
Ngay cả khi tắt máy, Omron MC720 vẫn sẽ luôn hiển thị nhiệt độ phòng theo thời gian thực

Thực tế trên tay, chiếc nhiệt kế này cho mình cảm giác cầm nắm tự nhiên, nhẹ nhàng và vừa vặn, cứ như được gắn vào lòng bàn tay. Dù các bạn có sử dụng nó theo chiều xuôi để đo cho người khác hay ngược để tự đo cho mình thì 2 nút bấm trên bề mặt cũng nằm ngay trong tầm với ngón tay 1 cách tự nhiên.

Dẫu vậy, với mình thì sản phẩm này vẫn mang 1 thiết kế hơi an toàn, thiếu cảm xúc. Cùng với đó, điểm yếu nhẹ ở thiết kế của nó nằm ở khay đựng pin khi thay vì cơ chế trượt mở thông thường, chiếc máy này chọn sử dụng ốc vít để đóng khay pin. Nó vừa tốn thời gian mà không phải ai cũng có sẵn dụng cụ mở đầu vít nhỏ thế này. Bên trong khay pin, máy sử dụng 1 viên pin CR2032 để hoạt động. Hơi lạ là dù viên pin rất nhỏ thì khoang chứa pin lại rất rộng. Dẫu vậy điều này cũng chẳng ảnh hưởng đến chất lượng chung của máy, có lẽ do mình khắt khe quá chăng.

Chất lượng hoàn thiện

Đánh giá 1 cách toàn diện, Omron đem đến cho chúng ta 1 chiếc nhiệt kế được gia công thực sự mượt mà. Đây có lẽ là chiếc nhiệt kế đo trán cho mình cảm giác cầm nắm thoải mái và tự nhiên nhất. Mọi đường cong đều được bo mềm mại trong khi 2 nút bấm làm rất chắc chắn cho hành trình phím ấn tượng. Thú vị hơn nữa, 2 nút bấm này mang lại cảm nhận bấm khác nhau giúp mình dễ dàng phân biệt chúng dù không cần nhìn lên thân máy. Điều này cho thấy sự đầu tư và chăm chút rất tốt cho sản phẩm của nhà sản xuất Nhật Bản.

Dù không trang bị cho Omron MC720 1 màn hình quá lớn, Omron vẫn khiến mình hài lòng bằng cách bố cục hiển thị rõ ràng với phần thông số lớn và các ký hiệu dễ nhận biết. Mình thích cách họ thiết lập để đèn nền tự động chỉ sáng sau khi máy cho kết quả 1s chứ không sáng ngay lập tức như ở nhiều thiết bị khác. Điều này thực tế giúp người dùng tối ưu được thời gian xem màn hình hiển thị hơn tuy nhiên, sẽ tốt hơn nữa nếu họ trang bị cho máy 1 nút đèn nền chủ động riêng biệt.

goroi.vn_Omron MC720Nhìn chung, phần màn hình này được Omron làm tốt với nhựa cứng và khả năng hiển thị khá sắc nét. Điều này cũng tương đồng với chất liệu tổng thể máy khá bóng bẩy và cao cấp. Mình tin rằng chiếc nhiệt kế này sẽ không dễ hỏng đâu, ít nhất là trong thời gian vài ba năm.

Trải nghiệm sử dụng

Có lẽ là hơi thừa nhưng vẫn phải nói rằng Omron MC720 đảm bảo tốt những yêu cầu cơ bản của 1 chiếc nhiệt kế đo trán. Nó cho kết quả nhanh trong 2-3s và hoàn toàn không yêu cầu tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người đo.

Một điểm khác biệt khá hay ho trên chiếc nhiệt kế điện tử này, đó là Omron sẽ giữ máy luôn hiển thị kết quả đo nhiệt độ phòng ngay cả khi đã tắt. Sẽ là hơi tốn pin và không quá tiện đâu khi mỗi lần muốn xem mình vẫn phải cầm máy lên bởi màn hình khá tối nhưng mình vẫn thích cách tiếp cận này của nhà sản xuất Nhật Bản. Nó giống như tính năng Always On Display trên smartphone vậy và cho người dùng thêm cái cớ để sử dụng cũng như gần gũi với thiết bị hơn. Bình thường thì chắc ai cũng vất cái nhiệt kế vào 1 xó cho tới khi cần đúng không? Với Omron MC720 thì mình nghĩ chúng ta sẽ không làm vậy đâu.

goroi.vn_Omron MC720
Thử chế độ đo vật thể trên túi chườm Rexicare R&R

Điều khiến mình cảm thấy dở hơi nhất ở chiếc máy này, có lẽ là ở hệ thống tính năng ẩn của nó. Nó tốt, mình đồng ý. Nó nhiều tính năng, mình cũng đồng ý luôn. Nó có thể đo nhiệt độ phòng liên tục theo thời gian thực, nó có khả năng đo nhiệt độ vật thể, nó cho phép người dùng tùy chỉnh đơn vị, bật tắt âm thanh và lưu giữ tới 25 kết quả đo. Thế nhưng cái dở của thiết bị này là hệ thống thao tác để kích hoạt các tính năng phụ tương đối khó nhớ và phức tạp.

Thật lòng mình chẳng muốn phải nhớ những chuỗi thao tác này đâu khi mà nó cứ na ná nhau và thường đòi hỏi 2-3 lượt nhấn/giữ nút khác nhau nên thôi, giữ lại sách hướng dẫn cho mỗi lần cần đến chắc là lựa chọn tốt hơn. Dù sao thì phần đông chúng ta có lẽ sẽ không dùng đến những tính năng này nhiều đâu nên đây là 1 khuyết điểm chấp nhận được.

Tương tự như mọi chiếc nhiệt kế đo trán khác, Omron MC720 cũng sẽ đòi hỏi 1 số điều kiện để cho hiệu năng làm việc đảm bảo nhất. Trước khi đo, các bạn nên giữ cho vùng trán của mình khô và sạch. Máy cũng sẽ cho kết quả tốt nhất khi cơ thể đang ở trạng thái nghỉ ngơi và thích nghi với nhiệt độ phòng trong 30′ ngay trước khi đo.

Hiệu quả hoạt động

Đến với bài đánh giá độ chính xác trong hoạt động của Omron MC720, như mọi khi, mình vẫn sử dụng nhiệt kế thủy ngân làm thiết bị tham chiếu. Điều kiện đo được mình lựa chọn là trong phòng điều hòa kín 28 độ C. Đối tượng đo ở đây là mình, trong trạng thái nghỉ ngơi và sức khỏe tốt, không ốm đau bệnh tật.

Để đảm bảo tính khách quan, 10 kết quả đo được mình đưa ra dưới đây là 10 kết quả đo gần nhất, không lựa chọn. Những lượt đo này được mình thực hiện trong 4 ngày liên tục và so sánh trực tiếp với nhiệt kế thủy ngân đo cùng thời điểm.

Lần đo 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
Omron MC720 36.6 36.4 36.4 36.3 36.5 36.5 36.5 36.6 36.5 36.5
Nhiệt kế thủy ngân 36.3 36.5 36.5 36.6 36.4 36.5 36.6 36.6 36.4 36.4

 

Từ bảng kết quả đo, dễ dàng nhận thấy rằng các kết quả đo từ Omron MC720 có độ ổn định cao và luôn rất gần với kết quả trả về từ nhiệt kế thủy ngân. Sự chênh lệch lớn nhất ghi nhận giữa 2 thiết bị này là 0.3 độ C và đây là mức chênh nằm trong khoảng chấp nhận được đối với mình.

goroi.vn_Omron MC720Trước khi thực hiện bài test này, mình cũng đã thực hiện nhiều lần đo khác trên chiếc Omron MC720 nhằm đánh giá độ ổn định của sản phẩm với mỗi lần thử sẽ bao gồm nhiều lượt đo khác nhau với khoảng cách thời gian mỗi lượt từ 10-15s. Các kết quả thu lại cho thấy chiếc nhiệt kế đo trán này có sự nhất quán rất cao khi hầu như không bao giờ chênh lệch quá 0.2 độ C trong 2 lượt đo liên tiếp. Ngoài ra thiết bị này cũng cho thấy độ nhạy cảm rất tốt khi thường sẽ báo lỗi mỗi khi mình cố tình đo ở vùng cơ thể khác ngoài trán.

Tổng kết

Từ quá trình trải nghiệm và hàng loạt những bài thử khác nhau, mình có thể đưa ra kết luận Omron MC720 là 1 sản phẩm nhiệt kế hồng ngoại đo trán thực sự chất lượng. Nó có thiết kế phù hợp, hoàn thiện chắc chắn và cho kết quả đo thân nhiệt hoàn toàn đáng tin cậy. Đặc biệt cái mác hàng Nhật Bản chắc chắn là 1 ưu thế lớn trong con mắt của đa phần người tiêu dùng Việt Nam.

Những nhược điểm đáng kể nhất của thiết bị này nằm ở sự phức tạp trong cơ chế hoạt động của các tính năng phụ cùng với viên pin CR2032 không phải muốn mua ở đâu cũng được. Đây chẳng phải những khuyết điểm đủ lớn để cản trở mình khen ngợi Omron MC720 hay cản trở các bạn đưa nó về với tủ thuốc gia đình.

Nhiệt kế đo trán không tiếp xúc
Nhiệt kế hồng ngoại Omron MC720
Nhiệt kế hồng ngoại Omron MC720
Thiết bị có độ chính xác cao
Dòng sản phẩm của nhà sản xuất Nhật Bản
 • Thiết kế công thái học, chất lượng hoàn thiện cao
 • Nhiều tính năng thông minh
 • Bảo hành 2 năm chính hãng
 • Và đó là những đánh giá của mình về chiếc nhiệt kế hồng ngoại đo trán Omron MC720. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin thú vị về sản phẩm này.

  Hẹn gặp lại trong 1 bài viết khác!

   

   

  #omron #nhietke #nhietkehongngoai #nhietkedotran #nhietkedientu #MC720 #Omronmc720