Các bạn đã nghe nói đến Nhiệt kế điện tử Yamada bao giờ chưa? Mình thì chưa từng. Thế nhưng trong thời buổi dịch dã mà ai cũng cần sở hữu 1 chiếc nhiệt kế thế này, mình vô tình lần ra chiếc nhiệt kế đo trán Yamada YMD519 đang nghiễm nhiên chiếm 1 chỗ đứng trên top sản phẩm bán chạy trên Tiki. Thế nên, tất nhiên rồi, mình đã đặt mua sản phẩm này về trải nghiệm. Hãy cùng xem món hàng này có điểm gì đặc biệt và nó có xứng đáng với vị trí mà nó đang sở hữu không nhé.

Tại sao các bạn nên tin tưởng mình?

Mình đã có 3 năm kinh nghiệm làm reviewer với các thiết bị công nghệ chăm sóc sức khỏe. Hiện tại, mình là người trải nghiệm và cây viết chính của Gỡ Rối. Mục tiêu hướng tới của bọn mình là đem lại những bài đánh giá dựa trên trải nghiệm thực tế với quy trình rõ ràng và khách quan. Các thông tin và số liệu được đưa ra đều đảm bảo hoàn toàn trung thực.

Đối với dòng sản phẩm nhiệt kế điện tử, mình đã trực tiếp trải nghiệm hơn 10 sản phẩm thuộc nhiều dòng khác nhau từ đo trán, đo tai và kẹp nách. Tất cả các sản phẩm sau khi qua lựa chọn đều được đưa vào trải nghiệm trong thời gian tối thiểu 2 tuần với những đánh giá toàn diện về thiết kế, chất lượng hoàn thiện, khả năng làm việc và các yếu tố liên quan khác. Riêng với bài thử về độ chính xác, thiết bị tham chiếu được mình sử dụng là nhiệt kế thủy ngân thông thường, vốn vẫn được xem là tiêu chuẩn để đánh giá nhiệt độ cơ thể từ trước nay.

Vậy thôi, giờ thì chúng ta cùng quay trở lại với nội dung chính nào.

Mở hộp

Yamada YMD519 có 1 lớp vỏ ngoài không thật xuất sắc nhưng công bằng mà nói, nó ổn trong tầm giá, đủ cứng cáp và thông tin cần thiết. Điều mình không thích là dường như nhà sản xuất nhấn vào yếu tố Nhật Bản quá nhiều trong khi có vẻ nó chỉ mang Japan Design (thiết kế Nhật Bản) và được tạo ra bởi 1 tập đoàn quốc tế của Thượng Hải đặt tại Hamburg, Đức. Mình không thích cách làm này, tuy nhiên việc thiết bị đạt tiêu chuẩn CE và kiểm định FDA đủ khiến mình cảm thấy tin tưởng ở nó.

goroi_yamada ymd519Mở hộp ra, ngoài sản phẩm, chúng ta có thêm phiếu bảo hành, sách hướng dẫn sử dụng và 1 cuốn “Cẩm nang chăm con mỗi ngày”!. Khá thú vị và mình thích điều đó. Càng thú vị hơn khi tiếng Việt là ngôn ngữ được ưu tiên trong mọi văn bản đi kèm sản phẩm – 1 bằng chứng cho việc nó được chăm chút đầy đủ cho thị trường Việt Nam và chúng ta chính là đối tượng khách hàng mà nhà sản xuất muốn hướng tới.

Thiết kế sản phẩm

Hãy nói về thiết kế của Yamada YMD519. Với mình, chiếc nhiệt kế này không quá đặc sắc và cơ bản thì nó mang đầy đủ những nét đặc trưng mà ai nhìn vào cũng dễ dàng nhận ra ngay đây là 1 chiếc nhiệt kế đo trán. Trong 1 chừng mực nào đấy, mình thấy vẻ ngoài của nó có thể đạt điểm tối thiểu từ ổn đến đẹp với đại đa số người dùng thông thường.

goroi_yamada ymd519Dù ưu điểm rõ rệt nhất ở thiết kế của chiếc máy này nằm ở sự giản tiện với chỉ 2 nút bấm cùng cấu tạo giúp người dùng cực kỳ dễ hình dung mình sẽ phải làm gì trên chiếc máy này, thế nhưng cách ngăn đôi nút thay đổi chế độ và nút tắt bật lại khiến mình không hài lòng. Mình nghĩ Yamada hoàn toàn có thể tách nó ra hẳn thành 2 nút riêng biệt để tránh gây hoang mang cho người dùng vì không biết đã bấm đúng nút chưa và tránh gây những rắc rối không cần thiết.

Thực tế qua trải nghiệm, cách làm của Yamada không khiến mình gặp khó khăn khi sử dụng để đo thân nhiệt thông thường nhưng nó lại khiến mình khá dễ bấm nhầm khi cần đến những tính năng khác. Khá nhiều lần mình cố gắng chuyển chế độ đo từ cơ thể sang vật thể thì lại nhầm sang tắt máy hoặc đôi khi mình thử kiểm tra lại những lần đo trước thì lại bấm nhầm sang nút chuyển chế độ. Mọi thứ bỗng trở nên phức tạp hơn đáng lý ra nó phải thế. Chỉ cần 1 thay đổi nhỏ, mình tin rằng trải nghiệm người dùng sẽ tốt hơn rất nhiều.

goroi_yamada ymd5191 chi tiết mình thích nữa ở Yamada YMD519 đó là phần gờ giúp tháo nắp pin ở mặt lưng. Dù cho nhiều nhà sản xuất ngày nay đã loại bỏ đi chi tiết này trên các sản phẩm của họ có lẽ vì lý do thẩm mỹ thì với mình, nó vẫn là chi tiết đáng giá và nên có. Với lớp gờ này, mình có thể dễ dàng tháo nắp pin chỉ với 1 tay.

Chất lượng hoàn thiện

Với YMD519, Yamada đã đem đến cho người dùng 1 thiết bị với chất lượng gia công vượt ngoài mức giá. Sản phẩm mà mình có trên tay được bo cong rất mềm mại ở các cạnh. Chỗ cần nở thì nở, chỗ cần eo thì eo, cho cảm giác cầm vừa vặn, nhẹ tay. Các chi tiết trên thân máy được làm đủ tinh xảo và sẽ không có cơ hội để các bạn tìm thấy khuyết điểm nào bằng mắt thường.

Thân máy được hoàn thiện rất mịn màng, vuốt thích tay và mình không cảm nhận được có điểm nào thiếu liền mạch. Các nút bấm được bố trí rất vừa tầm với của ngón cái và cho hành trình phím cùng độ nảy cực tốt. Dẫu vậy, thật lòng mà nói thì mình thấy nó không thực sự chắc chắn như ở các sản phẩm cao cấp. Khắt khe ra thì chúng cho mình cảm giác dễ xuống cấp theo thời gian tuy nhiên sẽ là quá vội vàng nếu kết luận rằng nó tệ. Mình sẽ cần 1 quá trình dài hơi hơn để đánh giá lại điều này.

goroi_yamada ymd519Phần màn hình có lẽ vừa là điểm trừ vừa là điểm cộng với sản phẩm của Yamada khi nó hơi nhỏ và có phần hơi tối trong điều kiện thông thường. Thế nhưng bù lại, khả năng hiển thị của nó lại khá tốt cùng bố cục rõ ràng, không cho cảm giác mờ đục như trên nhiều thiết bị cấp thấp. Điểm yếu màn tối được bù đắp với hệ thống đèn nền tự động đa màu sắc cho độ sáng tốt và thú vị. Đáng khen hơn nữa, nhà sản xuất này chọn phủ màn hình bằng nhựa cứng cho cảm giác tin cậy và chắc chắn. Các bạn có thể vững tâm hơn nhiều khi lỡ quăng quật hay cất chung nó với các vật dụng khác.

Khả năng hoạt động

Giờ thì chúng ta sẽ cùng quay lại với phần quan trọng nhất của bài viết, kiểm nghiệm khả năng làm việc và độ chính xác của Yamada YMD519. Mình đã sử dụng chiếc máy này trong khoảng 20 ngày liên tục. Tất cả những lần đo đều được mình trực tiếp thực hiện trong điều kiện phòng điều hòa 28 độ C. Trong đó 10 kết quả gần nhất được mình ghi lại và so sánh trực tiếp với thiết bị tham chiếu là nhiệt kế thủy ngân truyền thống.

Mình vẫn sẽ nhắc lại, nhiệt kế thủy ngân là thiết bị vẫn luôn được coi là tiêu chuẩn để xác định nhiệt độ cơ thể người. Từ đó, người dùng có thể quyết định người được đo có bị ốm hay không. Dù cho kết quả được trả về từ nhiệt kế thủy ngân có phải là chính xác nhất hay không thì đây vẫn là những con số được chấp nhận từ lâu đấy. Vậy nên, mình sẽ mặc định các kết quả đo từ nhiệt kế thủy ngân là chính xác và các kết quả từ Yamada YMD519 càng gần với nhiệt kế thủy ngân thì người dùng càng dễ tiếp cận và đánh giá sức khỏe cơ thể của mình hơn.

Trước khi đến với bảng kết quả, hãy cùng nhìn nhận lại về khả năng làm việc của chiếc máy đo nhiệt độ này. Yamada YMD519 làm tốt mọi điều mà nhà sản xuất này quảng cáo về sản phẩm của họ. Nó có thể cho kết quả chỉ trong 1-2s đo mà không cần tiếp xúc cơ thể. Vị trí tối ưu dành cho công đoạn này là khoảng 2-3 cm ở vùng trước trán. Ngoài ra Yamada cũng làm tốt với hệ thống âm thanh báo hiệu cho người dùng cùng tính năng cảnh báo ốm với biểu tượng mặt cười và mặt mếu trên màn hình hiển thị. 1 điểm vui nữa, mình đã khá ngạc nhiên khi vừa bật máy lên, Yamada đã cài đặt sẵn lịch và thời gian thiết bị chứ không bắt người dùng tự thao tác như nhiều thiết bị khác :D.

Câu chuyện bây giờ chỉ còn là, chiếc máy này có đo chính xác hay không. Bên dưới là bảng ghi lại 10 kết quả đo gần nhất của mình so sánh trực tiếp với nhiệt kế thủy ngân. Các kết quả được thu về ở đơn vị độ C.

Lần đo 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
Yamada YMD519 36.7 36.5 36.5 36.5 36.6 36.6 36.5 36.7 36.6 36.6
Nhiệt kế thủy ngân 36.6 36.4 36.6 36.7 36.6 36.3 36.5 36.5 36.7 36.7

 

Trả lời câu hỏi liệu chiếc nhiệt kế này có được thiết lập để chỉ cho ra những kết quả trong khoảng thân nhiệt thường thấy của cơ thể người hay không thì mình đã nhiều lần thực hiện đo thử trên tay hoặc vùng cơ thể khác. Kết quả khi đó có sự khác biệt rõ rệt và có lúc xuống 34.8 độ C. Vậy nên, theo mình là chuyện này hoàn toàn không xảy ra.

Từ bảng kết quả thu được, có thể kết luận Yamada YMD519 cho kết quả rất tập trung và có độ ổn định cao. So sánh trực tiếp với nhiệt kế thủy ngân, sự chênh lệch trong kết quả đo giữa 2 thiết bị là rất nhỏ, hầu như không đủ để dẫn đến sự khác biệt trong chẩn đoán sức khỏe với lần chênh lệch lớn nhất chỉ là 0.3 độ C.

goroi_yamada ymd519Từ các bài thử nghiệm, mình có thể tạm kết luận, Yamada YMD519 cho kết quả đo rất gần với nhiệt kế thủy ngân thông thường và nó đáng tin cậy trong việc chẩn đoán tình trạng sức khỏe thân nhiêt.

Những tính năng khác

Với việc chỉ được trang bị 2 (hay đúng hơn là 2.5) nút bấm, Yamada đã buộc phải đẩy khá nhiều tính năng phụ thông minh vào những thao tác ẩn của sản phẩm. Những thao tác này không phức tạp, mình đồng ý, nhưng chắc chắn sẽ khiến các bạn phải dính vào quyển sách hướng dẫn trong những lần sử dụng đầu tiên. Và nếu không thường xuyên động đến chúng, các bạn rất nên giữ quyển sách hướng dẫn này trong tủ thuốc để tránh tốn thời gian mò mẫm không cần thiết sau này.

Nhìn chung, mình cho rằng những tính năng thêm vào của Yamada YMD519 là hợp lý và vừa đủ. Nó cho phép người dùng có thể đo nhiệt độ phòng, nhiệt độ vật thể và lưu trữ 10 kết quả đo gần nhất. Việc đánh giá các kết quả đo này với mình là khá khó khăn nên mình sẽ chỉ đưa hình ảnh cho các bạn tham khảo bên dưới.

goroi_yamada ymd519
Đo thử nhiệt độ phòng
goroi_yamada ymd519
Đo nhiệt độ cốc nước mát và cốc cà phê nóng

Kết luận

Trong phân khúc của mình, Yamada YMD519 dường như là 1 chiếc nhiệt kế vô cùng hợp lý về mọi mặt. Nó có 1 thiết kế cơ bản, chất lượng hoàn thiện ổn ổn, các tính năng không thừa không thiếu trong khi thứ xuất sắc nhất ở nó cũng chính là thứ người dùng cần nhất: Độ chính xác và khả năng hoạt động. Mình khẳng định rằng, không có nhiều chiếc nhiệt kế đo trán hoàn thành bài thử của mình xuất sắc như YMD519 và có lẽ nó cũng là chiếc rẻ nhất làm được điều này. Tóm lại, nó cung cấp vừa đúng những gì người dùng cần và không nhồi nhét tính năng. Dễ hiểu khi chiếc nhiệt kế này trở thành sản phẩm hàng đầu trên Tiki.

Điều Yamada cần có lẽ chỉ là 1 sự nâng cấp nhẹ về thiết kế để sản phẩm trở nên tiện dụng hơn nữa. Cùng với đó là tiếp tục duy trì chất lượng sản phẩm trong tương lai để gây dựng lòng tin thương hiệu đối với người dùng, thứ mà sản phẩm này còn thiếu. Mình đánh giá cao chiếc nhiệt kế này và hy vọng được trải nghiệm thêm những sản phẩm khác của Yamada trong tương lai.

 

 

 

#yamada #ymd519 #review #danhgia #trentay #yamadaymd519 #nhietkehongngoai #nhietkedientu #nhietkedotran #yamadaymd519