Mình nhận được chiếc máy đo huyết áp này từ khá lâu rồi. Thực lòng mình đã cố tình “quên” nó bởi rõ ràng, mình không có quá nhiều kiến thức về tim mạch và cũng không có đủ kinh nghiệm để đánh giá độ chính xác của dòng thiết bị này. Tuy nhiên, trong bài viết này mình cũng quyết định đưa nó ra ánh sáng, và chắc chắn rằng, với vốn hiểu biết cá nhân cùng sự khó tính trong việc đánh giá sản phẩm công nghệ của mình, bài viết này sẽ không hiền đâu. Bắt đầu nào!

Mình đã làm như thế nào?

Mình đã trải nghiệm sản phẩm này trong hơn 2 tuần liên tục và ghi lại kết quả với 2 trạng thái sử dụng chính: trạng thái bình thường và sau khi vận động trong 10-15′. Các kết quả ghi lại sẽ bao gồm cả huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trường và nhịp tim. Ngoài các kết quả này mình còn thực hiện thêm những lần đo khác nhằm kiểm tra tính năng, sự ổn định liên tục và 1 vài yếu tố khác.

Trong quá trình thực hiện bài viết, mình cũng đã tham khảo thêm ý kiến từ những người có nhiều kinh nghiệm hơn. Tuy nhiên những ý kiến này sẽ chỉ được sử dụng 1 cách có chọn lọc và hoàn toàn không ảnh hưởng đến các kết quả đo để đảm bảo tối đa tính trung thực cho bài viết.

Hộp đựng sản phẩm

Ấn tượng đầu tiên của mình về sản phẩm này đó là nó có 1 chiếc hộp rất to so với đa phần những chiếc hộp đựng máy đo huyết áp mình từng dùng qua. Cộng với việc được Omron làm khá cứng cáp và gắn tem của Hội Tim Mạch Học Việt Nam, HEM-7120 cho mình niềm tin nhất định vào sản phẩm. Tất nhiên với 1 thiết bị chăm sóc sức khỏe thì đây chẳng phải yếu tố quan trọng, mình sẽ chỉ lướt qua nhẹ nhàng như 1 cách nhắc nhở về sự chỉn chu của Omron mà thôi.

Goroi.vn_Máy đo huyết áp Omron HEM-7120Thiết kế và chất lượng hoàn thiện

Bỏ qua những giấy tờ hướng dẫn hay phiếu bảo hành, chiếc máy đo huyết áp Omron HEM-7120 bao gồm 2 bộ phận gồm cụm máy chính và miếng cuốn bắp tay tách rời được kết nối với thân máy qua 1 đường ống dài. Thiết kế này khác với nhiều loại máy đo huyết áp điện tử mình từng dùng khi chúng thường làm dạng như đồng hồ đeo tay, tức là chỉ có 1 cụm mặt hiển thị gắn chết cùng dây cuốn lên cánh tay. Cách làm này tất nhiên làm tăng độ cồng kềnh cho sản phẩm và khiến nó kém tiện dụng đi đôi chút.

Cụm máy chính của Omron HEM-7120 được làm khá thuận mắt với màn hình hiển thị lớn, các thông số được chú thích rõ ràng và 1 nút bấm duy nhất, dễ hiểu, dễ sử dụng. Máy cũng nhẹ và được trang bị đế cao su bên dưới cho phép nó bám chắc hơn trên bề mặt sử dụng. Nhìn chung thiết bị có 1 ngoại hình sáng sủa và sạch sẽ, không có hiện tượng nhựa thừa hay lem màu. 1 điểm có lợi nữa cho người dùng đó là việc máy có thể hoạt động với 4 viên pin AA. Trong bài thử nghiệm này, mình sử dụng pin Con Thỏ, có thể tìm thấy ở bất cứ tiệm tạp hóa nào.

Cũng cần nhắc rằng sản phẩm này được khuyến cáo nên sử dụng với các loại pin cao cấp như Panasonic hay Duracell,… Việc dùng pin Con Thỏ có thể ảnh hưởng đến độ chính xác và tuổi thọ sản phẩm tuy nhiên mình vẫn sẽ sử dụng loại pin này bởi nó phổ biến và có lẽ là đa phần người dùng đều chọn nó.

Goroi.vn_Máy đo huyết áp Omron HEM-7120Đó là những ưu điểm, còn thật tiếc mình có khá nhiều thứ muốn chê ở đây. Mình đã kỳ vọng hơn nhiều hơn ở Omron thế nhưng nhà sản xuất này đã cho đứa con của họ 1 chất lượng gia công khá tệ. Máy thực sự ọp ẹp 1 cách đáng chê trách, dễ dàng kêu lọc sọc dù mình chỉ mới lắc nhẹ. Các chi tiết như nút bấm, nắp pin hay khe cắm ống kết nối đều cho cảm giác thiếu liền lạc, không chắc chắn. Mình vuốt lên bề mặt màn hình chính cũng cảm nhận được nó làm từ nhựa dẻo, dễ bị lõm xuống nếu có tác động bên ngoài. Mình cho rằng mặt màn hình bằng kính sẽ tốt hơn và cho cảm giác cao cấp hơn nhiều.

Chuyển qua miếng quấn bắp tay. Phần tháo rời này xem ra được Omron đầu tư hơn với độ bền cơ học rất tốt, đường chỉ đẹp, cơ chế dán ngon lành và thanh kim loại hỗ trợ tốt cho việc sử dụng cá nhân. Mình từng dùng 1 vài chiếc máy mà ống kết nối dải băng quấn này có thể cắm nhầm cả vào khe cắm điện AC và Omron làm điều này tốt hơn rất nhiều. Màu sắc nhận biết khu vực kết nối rất rõ ràng và thực tế thì ống nối này cũng không thể cắm được vào giắc cắm điện. 1 điểm cộng nho nhỏ đáng ghi nhận.

Goroi.vn_Máy đo huyết áp Omron HEM-7120Trải nghiệm thực tế

Thực tế sử dụng, Omron HEM-7120 cho cảm giác thực sự dễ dàng tiếp cận. Rất khó để bất cứ ai có thể thao tác sai trên sản phẩm này bởi nó quá đơn giản và thân thiện. Người dùng có thể tự đo huyết áp cho chính mình rất nhẹ nhàng mà không cần đến sự trợ giúp bên ngoài nào.

Goroi.vn_Máy đo huyết áp Omron HEM-7120Dựa trên những kinh nghiệm cá nhân của mình, tốc độ làm việc của máy là ổn định và phù hợp. Nó chẳng nhanh so với những thiết bị khác nhưng cũng chẳng chậm hơn ai. Cơ chế bơm hơi và xiết cánh tay của máy không gây khó chịu cho mình, tiếng ồn do nó phát ra cũng vậy trong khi độ phản hồi của máy là tốt.

Omron HEM-7120 sở hữu 1 màn hình hiển thị khá ấn tượng. Các con số cũng như biểu tượng hiện lên to, rõ nét và được bố trí hợp lý. Dẫu vậy, nó sẽ còn tốt hơn nữa nếu được trang bị đèn nền, vừa êm mắt hơn, vừa phục vụ cho việc sử dụng trong bóng tối thuận tiện hơn.

Goroi.vn_Máy đo huyết áp Omron HEM-71201 vài tính năng thêm thắt nhè nhẹ được Omron tích hợp theo máy đó là phát hiện và cảnh báo nhịp tim không đều cùng lưu kết quả lần đo gần nhất. Những sự bổ sung này không thực sự đem lại quá nhiều khác biệt, tuy nhiên các bạn cũng nên quan tâm đến, đặc biệt là khả năng cảnh báo nhịp tim không đều. 1 lần thì có thể do đo không đúng cách, nhưng nếu lặp lại tình trạng này nhiều lần thì khả năng sức khỏe tim mạch có vấn đề là cần tính đến. Hãy chú ý nhé.

Tóm lại, trải nghiệm của mình với máy là khá thuyết phục. Điều này đã làm nhòa đi phần nào những vẩn vơ trong đầu mình về chất lượng gia công dở hơi của Omron. Và mình sẽ cần đến phần kiểm tra kết quả đo thực tế để đưa ra những kết luận cho chiếc máy đo huyết áp này.

Kiểm tra kết quả đo thực tế

Nếu các bạn chưa biết thì, mình là đàn ông và ở thời điểm thực hiện bài viết mình đã 30 tuổi. Mình có nền tảng sức khỏe bình thường và không có tiền sử bệnh tim mạch. Các kết quả đo này được mình thực hiện trong 10 ngày từ 10-19/3/2021. Trước hết hãy đến với 10 kết quả đo trong điều kiện bình thường:

Lần 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
Huyết áp tâm trương (mmHg) 109 106 107 114 106 106 108 112 109 110
Huyết áp tâm thu (mmHg) 72 75 75 77 71 76 74 74 77 79
Nhịp tim 62 64 62 62 63 63 66 62 62 64

Dễ thấy 10 kết quả mình thu được trong bài thử này có độ chênh lệch khá nhỏ. Điều này phản ánh tình trạng sức khỏe tim mạch ổn định của mình. Chúng ta sẽ xem tiếp 10 kết quả tiếp theo trong bài đo thử ở điều kiện sau vận động 10-15′.

Lần 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
Huyết áp tâm trương (mmHg) 120 125 127 125 114 120 107 121 114 116
Huyết áp tâm thu (mmHg) 75 70 77 73 71 75 66 71 69 71
Nhịp tim 96 99 97 96 90 101 102 104 97 99

Ở bài thử nghiệm này, sự chêch lệch trong các kết quả đo đã có phần rõ ràng hơn, đặc biệt là huyết áp tâm trương. Mình không đánh giá được những khác biệt này là do đơn giản là sự vận động đưa đến tình trạng tim mạch không tương đồng hay do máy. Tuy nhiên, có thể thấy không có kết quả bất thường nào được máy trả lại. Điều này đủ khiến mình có sự tin tưởng nhất định với Omron HEM-7120.

Ở những lượt thử nghiệm kiếm tra sự ổn định liên tục của thiết bị. Trong nhiều lần thử khác nhau với số lượt đo liên tiếp từ 10-30 lượt đo mỗi lần, các kết quả đo do máy trả về luôn cho sự ổn định cao và chênh lệch rất nhỏ. Tuy nhiên 1 vấn đề mình đã gặp phải đó là trong 1 lần đo trên 20 lượt liên tiếp, máy bị đơ và không thể hoạt động tiếp. Máy chỉ chạy bình thường trở lại sau khoảng 1 ngày nghỉ ngơi.

Sau lần đó, mình có cố gắng thử đo liên tục thật nhiều lượt trên máy thêm 3 lần nữa nhưng tình trạng đơ máy không phát sinh. Trục trặc này, có thể do chất lượng máy, có thể do bị bỏ quên quá lâu, cũng có thể do mình sử dụng pin kém chất lượng. Mình không biết nữa và sẽ bỏ ngỏ câu hỏi này.

Tổng kết

Mình sẽ không cố gắng đưa ra 1 đánh giá quá chuyên nghiệp trên Omron HEM-7120. Hãy xem xét chiếc máy dưới góc nhìn như 1 người dùng thông thường nhưng khá kỹ tính.

Omron HEM-7120 là 1 chiếc máy đo huyết áp được Omron đầu tư nhiều hơn về khả năng hoạt động. Chiếc máy này cho thấy sự ổn định trong cả quãng ngắn (đo liên tục trong thời gian ngắn) lẫn quãng dài (trong nhiều ngày khác nhau) cùng 1 vài tính năng bổ trợ cơ bản đủ dùng. Không quá thú vị nhưng lại giữ cho sản phẩm đơn giản cho đối tượng người dùng lớn tuổi.

Tuy nhiên, chất lượng hoàn thiện của sản phẩm này là không đủ thuyết phục đối với mình. Khó nói rằng sự dễ dãi này của Omron có ảnh hưởng đến độ bền của thiết bị hay không tuy nhiên với 1 nhà sản xuất tên tuổi như Omron, họ cần phải làm tốt hơn đối với những sản phẩm của mình. Cần nhắc lại rằng mình cũng đã gặp tình trạng máy bị đơ không hoạt động được và rõ ràng chẳng ai muốn điều này xảy ra ca.

Vậy thôi, đó là toàn bộ những đánh giá của mình về chiếc máy đo huyết áp điện tử Omron HEM-7120. Chúng ta sẽ còn gặp lại trong những bài viết sau của mình.

Tạm biệt và hẹn gặp lại!

 

 

#Maydohuyetap #Omron #HEM7120 #Review #danhgia