Từ các con số thống kê, mình được biết rằng, máy lọc không khí với bộ lọc HEPA hoàn toàn có thể hấp thu những hạt bụi nhỏ cỡ kích thước của virus Corona 1 cách hiệu quả. Điều này khiến mình băn khoăn rằng liệu mua 1 chiếc máy lọc không khí có thể giúp gia đình mình hoàn toàn miễn nhiễm với dịch bênh hay không? Trong tình hình dịch bệnh chẳng thể ra ngoài hỏi ai, mình đã quyết định dành ra 2 ngày cuối tuần để tự tìm câu trả lời cho thắc mắc này.

Và phải. Mình là Lác Review đây. Pha 1 cốc cà phê và cùng mình từ từ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Có vẻ như là có!

Đúng vậy, về lý thuyết điều này là hoàn toàn có thể. Virus gây ra Covid – 19 có đường kính vào khoảng 0.125 micron (125 nanomet). Con số này nằm trong phạm vi mà màng lọc HEPA có thể xử lý được là 0.01 micron (tương đương 10 nanomet) trở lên. Thường thì các nguồn tin hay cho rằng màng lọc HEPA chỉ hấp thụ tốt đối với bụi mịn lớn hơn 0.3 micron tuy nhiên mình tham khảo được 1 bài nghiên cứu của NASA chỉ ra nó vẫn cực kỳ hiệu quả với kích thước 0.01 micron lên tới gần 100% (cái nghiên cứu này khá là phức tạp và đau mắt nhưng các bạn có thể tham khảo biểu đồ ở trang 7 và nội dung xung quanh nó để thấy được hiệu quả của màng lọc HEPA nhé).

Nhưng đáng tiếc là không thể.

Thật đáng tiếc rằng mọi chuyện lại không hề đơn giản như vậy. Trong lúc các nhà khoa học vẫn đang đau đầu để nghiên cứu tất cả những khả năng để con virus này có thể lây lan thì  hiện tại, các tổ chức y tế lớn trong đó có cả CDC(1) và WHO(2) đều tạm thời đồng thuận rằng đây không phải là 1 dịch bệnh lây lan qua đường không khí.

Thay vào đó, các chuyên gia tin rằng virus Corona lây lan qua sự tiếp xúc giữa người với người, đặc biệt là thông qua những dịch tiết ra từ người bệnh như ho hay hắt hơi. Dù cho những tương tác này khiến mọi người nghĩ rằng nó lây lan qua không khí nhưng thực tế thì khoảng cách mà những dịch này di chuyển được ra khỏi cơ thể chỉ khoảng 2 mét (6 feet) trước khi bám lại những bề mặt khác. Đây chính là lý do Bộ Y Tế ngày ngày nhắn tin khuyên chúng ta nên giữ khoảng cách tiếp xúc là 2 mét khi cần giao tiếp và phải rửa tay thường xuyên cũng như tránh chạm tay lên mắt mũi miệng đấy!

Rửa tay xoa xoa xoa xoa đều nhé anh em!

Tóm gọn lại thì…

Máy lọc không khí với màng lọc HEPA không phải là giải pháp giúp chúng ta có thể ngăn cản sự lây lan của virus Corona. Nó có thể giúp mình, giúp các bạn trong 1 vài hoàn cảnh hiếm hoi nào đấy nhưng chắc chắn không phải phương thức hiệu quả và ưu tiên số 1.

Vì vậy hãy cứ tuân theo những chỉ đạo của các cơ quan y tế. Biện pháp tốt nhất để bảo vệ mình, người thân và toàn xã hội là hạn chế ra đường, đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn.

Cứ mua 1 chiếc máy lọc không khí nếu cảm thấy stress vì ở nhà lâu ngày và muốn mua gì đó, nhưng đừng ảo tưởng về nó.

Chúc các bạn sức khỏe. Hẹn gặp lại trong 1 bài viết gần nhất!

 

#HEPA #CORONA #COVID19