Đánh răng là thói quen hàng ngày để làm sạch răng lợi và giúp hàm răng trắng sáng, chắc khoẻ. Thế nhưng, vẫn nhiều người chưa biết cách đánh răng đúng nên vô tình làm tổn hại răng lợi theo từng ngày. Không phải chỉ chải răng đều đặn hàng ngày là xong, một số việc bạn làm khi chải răng có thể gây ảnh hưởng không tốt cho răng lợi và làm giảm công hiệu của việc đánh răng. Do đó, hãy cùng tìm hiểu những sai lầm khi đánh răng mỗi ngày để sửa đổi sớm từ bây giờ bạn nhé!

  1. Chải răng ngay sau khi ngủ dậy

Sau khi ngủ dậy, có thể các bạn thấy miệng hơi khô, hơi thở có chút “rau mùi” do việc sản xuất nước bọt (có tác dụng bảo vệ, làm sạch khoang miệng) trở nên chậm lại khi bạn đang ngủ và điều này thúc đẩy các vi khuẩn trong miệng nhân lên thậm chí còn nhanh hơn, nên muốn đi chải răng ngay. Nhưng sự thật là các bạn chỉ nên súc miệng để làm sạch qua khoang miệng. Thời điểm nên chải răng là sau khi các bạn đã thưởng thức bữa sáng. Vì lúc này, thức ăn sẽ đọng lại ở kẽ răng và bạn không thể làm sạch bằng cách súc miệng thông thường.

  1. Sử dụng không đúng loại bàn chải

Hãy chọn một bàn chải đánh răng có lông mềm có thể trượt dưới lợi của bạn và đánh bật mọi mảng bám mắc kẹt ở đó. Nếu mảng bám không được loại bỏ sẽ làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh về lợi.

  1. Thực hiện sai kỹ thuật đánh răng

Chải răng theo chiều ngang, sử dụng loại bàn chải lông trung bình hoặc cứng, sử dụng quá nhiều lực, cộng thêm với bột mài mòn có trong thành phần kem đánh răng có thể khiến phần men ở cổ răng bị mòn, dần dần dẫn đến hiện tượng ê buốt khi ăn uống các thực phẩm có yếu tố kích thích như nóng, lạnh, chua, ngọt. Vùng mòn ở phần cổ răng còn tạo điều kiện cho việc giắt thức ăn, gây sâu răng, lâu dài có thể gây ra các bệnh lí về tủy răng. Ngoài ra, chải răng theo chiều ngang không giúp các bạn lấy hết được phần thức ăn giắt trong kẽ răng nên cũng sẽ gây sâu răng, hôi miệng mặc dù có thể các bạn cảm thấy mình đã chải răng rất kĩ. Nhiều người thậm chí còn không có thói quen chải mặt trong của răng. Mặt trong răng cửa hàm dưới nằm rất gần lỗ đổ ra của tuyến nước bọt dưới hàm, và cũng là chỗ đọng thức ăn nên rất dễ hình thành mảng bám, cao răng. Đây là chỗ các bạn nên đặc biệt chú ý trong việc vệ sinh răng miệng.

  1. Không làm sạch lưỡi

Lưỡi của bạn cũng là khu vực tiềm ẩn vô số vi khuẩn có hại. Thực phẩm hoặc những phần tử nhỏ có thể dễ dàng mắc lại trong các khe giữa các gai nhú trên bề mặt của lưỡi. Đó chính là lý do tại sao bạn cần phải cạo lưỡi hàng ngày.

  1. Không thay bàn chải định kỳ

Các bác sĩ nha khoa khuyên nên mua bàn chải mới mỗi 3 hoặc 4 tháng vì lúc này, bàn chải trung bình chứa rất nhiều vi khuẩn. Lớp lông bàn chải cũ sẽ không có hiệu quả loại bỏ mảng bám và vi khuẩn. Và nếu bạn đã bị bệnh, hãy thay mới bàn chải ngay sau khi khỏi bệnh. Vi khuẩn và virus còn lại từ một căn bệnh có thể bám vào bàn chải và có khả năng tái lây nhiễm lại cho bạn.

  1. Lấy quá nhiều kem đánh răng

Chỉ nên sử dụng 1 lượng ít kem đánh răng, cỡ 1 hạt đỗ đen là đủ. Lấy nhiều kem đánh răng có thể sẽ mang đến cho bạn cảm giác khoang miệng sạch sẽ hơn nhưng sự thật là không cần thiết. Ngược lại, lấy quá nhiều kem đánh răng có nguy cơ làm cho răng xuất hiện những đốm trắng (nhiễm Fluor) do khi nuốt phải bọt kem đánh răng sẽ làm cho cơ thể bị thừa Fluor. Thêm nữa là quá nhiều bọt kem đánh răng sẽ ảnh hưởng đến cảm giác của các bạn sau khi các bạn đọc sai lầm thứ 7 sau đây.

  1. Nhúng ướt kem đánh răng trước khi chải và súc miệng sau khi chải răng

Nghe đến đoạn không súc miệng lại sau khi đánh răng thì có thể nhiều bạn sẽ nghĩ là rất tởm nhưng đấy là việc nên làm. Kem đánh răng có chứa 1 nồng độ Fluor nhất định và nó có tác dụng tái khoáng hóa men răng, ngăn ngừa sâu răng (bản chất của sâu răng là sự hủy khoáng của răng). Việc nhúng ướt kem đánh răng trước khi chải răng sẽ làm loãng nồng độ Fluor có trong kem đánh răng. Trong lúc bạn đánh răng, Fluor hầu như không có nhiều thời gian để tiếp xúc với răng nên việc chúng ta súc miệng ngay sau đó sẽ rửa sạch lớp phủ bảo vệ bên ngoài răng do chất Fluor tạo nên, khiến cho nó không có thời gian để tác dụng lên bề mặt của răng.

Vào thời điểm cuối ngày thì bàn chải nên là thứ cuối cùng răng bạn nên chạm vào!