Mình biết với 1 thị trường đa dạng và phức tạp như hiện nay, việc lựa chọn 1 chiếc máy tăm nước tốt và phù hợp hoàn toàn không phải điều đơn giản. Và càng phức tạp hơn khi đây chẳng phải 1 bài toán với mẫu số chung khi các bạn sẽ có những nhu cầu khác nhau, túi tiền khác nhau, mục đích sử dụng khác nhau,… mà mức giá cao hơn chắc chắn không phải đáp số hoàn hảo nhất. Thực tế, chiếc tăm nước mình lựa chọn cho bản thân hoàn toàn không phải chiếc đắt nhất và cũng không phải của hãng uy tín nhất thị trường. Vậy thì lựa chọn như thế nào? Đây là 1 vài kinh nghiệm của mình.

Hãy cố gắng dùng thử càng nhiều càng tốt

Nghe có vẻ như vớ vẩn và quá đương nhiên, ai chả biết, thế thì nói làm gì,… thế nhưng mình vẫn phải nói vì đây là phương pháp hiệu quả nhất để biết đâu là chiếc tăm nước phù hợp với bản thân. Dù cho cơ chế cốt yếu là giống nhau thế nhưng sản phẩm mỗi hãng ra đời đều mang những điểm khác biệt nho nhỏ mà rất có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm của các bạn. Mình lấy ví dụ, với mình Waterpik cho 1 trải nghiệm sạch sẽ và hiệu quả vệ sinh tốt hơn nhưng Panasonic lại đem đến cảm giác êm ái, mềm mại hơn.

sử dụng tăm nước

Tất nhiên, rất khó để các bạn có cơ hội dùng thử thật nhiều sản phẩm khác nhau, vậy nên 1 kinh nghiệm của mình đó là nếu có cơ hội thì hãy dùng thử mỗi hãng 1 sản phẩm. Từ góc nhìn của mình, sản phẩm tăm nước của mỗi hàng dù có sự thay đổi về ngoại hình, tính năng, chế độ ở các mức giá khác nhau, thế nhưng hoạt động phun nước là khá tương đồng bất kể phân khúc. 1 chiếc Panasonic giá rẻ dùng êm ái thì chiếc đắt tiền cũng sẽ êm ái. Chiếc Procare nếu mạnh mẽ ở phân khúc thấp thì cũng sẽ mạnh mẽ ở phân khúc cao. Đại loại vậy, hãy cố gắng trải nghiệm từ người thân, bạn bè, phòng khám nha hay bất kỳ hình thức nào và ghi nhớ cảm giác đó.

Thu thập càng nhiều thông tin càng tốt

Mình có 1 thói quen, đó là mỗi khi muốn mua sản phẩm nào sẽ tìm hiểu rất cặn kẽ, đọc review, xem video trải nghiệm, tìm kiếm thông tin nhà sản xuất, thông tin bảo hành,… vân vân và vân vân về sản phẩm đấy. Quá trình này thậm chí đôi khi còn vui hơn cả khi đi mua hàng và mình khuyên các bạn cũng nên như vậy. Rõ ràng rồi vì đã phải lựa chọn thì tức là đây là 1 khoản chi đáng quan tâm với các bạn, hãy bỏ thêm công sức cho nó.

thu thập thông tin

Lời khuyên của mình, đó là hãy quan tâm tới thương hiệu và uy tín của nhà sản xuất, sau đó là thời hạn bảo hành chính hãng tại Việt Nam. Với những bài review, các bạn nên ưu tiên cho những bài viết có nguồn nước ngoài, ít nhất điều đó khẳng định sản phẩm này có mặt ở nhiều quốc gia và được người tiêu dùng để ý. Các đánh giá có nguồn gốc Việt Nam thì hãy đừng quá tin tưởng vào các KOLs hay người nổi tiếng. Các bạn có thể đọc đánh giá người dùng từ những sản phẩm bán chạy trên các trang thương mại online như Shopee hay Tiki, hoặc 1 số trang review chi tiết như Gỡ Rối chẳng hạn này :D.

So sánh nhu cầu bản thân với những tính năng của sản phẩm

1 điều mình luôn luôn khuyên mỗi khi có ai đó đặt vấn đề nhờ mình tư vấn mua 1 chiếc tăm nước, đó là hãy biết mình cần gì và muốn gì, sau đó cân đối giữa nhu cầu bản thân với chi phí bạn có thể chi ra cho sản phẩm. Lý tưởng nhất đó là mua được 1 sản phẩm nhỉnh hơn so với nhu cầu của mình 1 chút để dự phòng nhu cầu phát sinh thêm trong tương lai. Đừng chi tiền cho những tính năng quá thừa thãi, điều này sẽ đội giá sản phẩm lên khá nhiều. Ví dụ, mình hiện tại sống 1 mình, không có bệnh răng miệng, lựa chọn của mình là 1 sản phẩm cá nhân, không cần quá nhiều đầu phun nước và cũng không cần quá nhiều chế độ áp lực nước. Trong tương lai, nếu mình có kết hôn thì thiết bị này vẫn có thể sử dụng chung với vợ hoặc nếu có lỡ bị bệnh răng miệng thì vẫn có thể dùng ok bằng cách mua thêm 1 đầu phun nước mới.

cân nhắc nhu cầu

Từ quan sát của mình, những sản phẩm có trên thị trường hiện đã có tính chuyên biệt khá cao và với mỗi đối tượng người dùng đều có sản phẩm phù hợp. Loại gia đình, loại cá nhân, loại cho người có bệnh này bệnh nọ, loại cho người thừa tiền thích thử nghiệm những tính năng không bao giờ dùng đến. Tóm lại, hãy chú ý cân đối giữa nhu cầu bản thân và tính năng nhà sản xuất cung cấp. Tuy nhiên hãy nhớ là mua đủ số đầu phun nước cho từng người nhé, vì điều này không khác gì việc mỗi người có 1 bàn chải đánh răng riêng đâu.

Đừng quá ham rẻ

Chú ý nhé, phải là đừng quá ham rẻ vì thực tế ham rẻ cũng chả có gì xấu. Hãy biết rằng tăm nước vẫn còn là 1 sản phẩm mới mẻ và cái giá của nó chưa thể quá rẻ được. Đừng chi tiền cho 1 cái máy siêu rẻ, đừng mua dùng thử cho biết. Trải nghiệm cho những sản phẩm này từ kinh nghiệm của mình là cực kỳ tệ và thậm chí còn ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng của bạn. Tóm lại là tốn tiền và để lại ấn tượng xấu.

tăm nước

 

 

 

#tamnuoc #waterflosser