Xin chào các bạn, nằm trong chuỗi bài viết liên hoàn về máy hút ẩm mà sếp giao cho mình (em rất vui ạ, cảm ơn sếp!), hôm nay mình sẽ tổng hợp 1 số vấn đề về sức khỏe mà chúng ta có thể gặp phải khi không khí trở nên quá nồm ẩm. Để thực hiện bài viết này, mình đã dựa trên cả kiến thức (quá trình nghiên cứu rất nhiều những nguồn thông tin cả trong nước và tài liệu nước ngoài 1 cách tỉ mỉ) và kinh nghiệm (gần 30 năm bị viêm mũi, cực kỳ nhạy cảm với thời tiết và độ ẩm), hy vọng là các bạn sẽ cảm thấy nó hữu ích. Ok, trình bày vậy thôi, vào nội dung chính nào.

Độ ẩm không khí là gì và mức độ bao nhiêu là tốt nhất?

Đây là 1 kiến thức rất phổ thông thôi, không khí mà chúng ta đang hít thở hằng ngày chứa 80% là Nito, 20% còn lại là Oxi và các loại khí khác trong đó có hơi nước. Theo đó độ ẩm không khí được tính bằng tỷ số giữa khối lượng nước trên một thể tích hiện tại so với khối lượng nước trên cùng thể tích đó khi hơi nước bão hòa tức là khi đã đạt đến điểm sương.

Công thức tính độ ẩm trong không khí:

RH=(ep/es)*100%

blah blah…. ai cần quan tâm vì chúng ta đã có những công cụ đo cho ngay số liệu trực quan hơn rất nhiều. Điều mà chúng ta cần phải chú ý là con số này ở mức nào thì tối ưu. Sẽ rất khó để có 1 con số hoàn hảo cho tất cả mọi người thế nhưng phần đông chúng ta cảm thấy thoải mái nhất khi độ ẩm không khí nằm trong khoảng 55-65%. Ở độ ẩm này thì sự thoát mồ hôi là tốt và việc hô hấp cũng sẽ dễ dàng hơn, điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn. Tiếc rằng đời không như mơ, đất nước ta có nền khí hậu nhiệt đới gió mùa nên thông thường độ ẩm rất cao, vượt ngưỡng 90% như chuyện cơm bữa. Thế nên các bạn thấy mùa nóng của nước ta rất bức bối khó chịu và các loại bệnh hô hấp, bệnh về da cũng cực kỳ phổ biến (mình là 1 ví dụ nè các bạn).

Tác động của độ ẩm tới sức khỏe con người

1 cách dân dã thì chúng ta vẫn hay chia độ ẩm không khí ra thành các mức: độ ẩm thấp, độ ẩm lý tưởng và độ ẩm cao. Lý tưởng thì tuyệt vời rồi không còn gì phải bàn, đã gọi là lý tưởng cơ mà! và ở đó cảm giác của cơ thể là dễ chịu nhất thoải mái nhất. Thế còn khi độ ẩm trong không khí không hoàn hảo như thế thì sao? Nhiều sao đấy, mình sẽ bắt đầu từ thấp tới cao nhé.

 

Độ ẩm thấp ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Hiện tượng độ ẩm thấp thường xảy ra ở nước ta nhiều nhất vào giai đoạn đầu mùa đông ở miền Bắc và mùa khô của miền Nam, đặc biệt là những giai đoạn chịu ảnh hưởng của gió lào. Độ ẩm thấp khiến cho mồ hôi thoát ra rất nhanh, làm cho da bị khô, gây nứt nẻ và nghiễm nhiên cung cấp lối vào cho mầm bệnh nguy hiểm tiềm tàng thông qua rạn da. Cảm giác bị mất nước sẽ xuất hiện thường xuyên và nếu không được bù nước đầy đủ, sẽ dẫn đến giảm năng suất lao động, cơ thể mệt mỏi, dễ suy nhược, ngủ không ngon giấc.

Theo thời gian, việc tiếp xúc với độ ẩm thấp có thể làm khô và viêm màng nhầy lót đường hô hấp của bạn. Khi hàng rào tự nhiên này không còn hoạt động bình thường, nó làm tăng nguy cơ cảm lạnh, cúm và các bệnh nhiễm trùng khác. Hơn nữa, ở độ ẩm thấp, một số loại virus còn tồn tại lâu hơn kha khá so với bình thường. Mình không thích điều này và chắc hẳn các bạn cũng vậy.

Không khí quá khô cũng sẽ tác động đến họng, xoang và hốc mắt. Mặc dù độ ẩm cao có thể kích hoạt nghẹt mũi, nhưng độ ẩm thấp cũng được biết là làm tăng cảm giác tắc nghẽn và gây kích ứng màng xoang của bạn. Hệ quả là họng và mắt cũng phải chịu chung số phận khổ sở theo. Đối với trẻ em khi hệ hô hấp còn rất non yếu, cảm giác này chắc chắn là phải khó chịu hơn nhiều lần.

Độ ẩm ca ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Cùng không dễ chịu hơn so với độ ẩm thấp chút nào. Trước hết, độ ẩm cao tạo ra cảm giác rất khó chịu cho cơ thể, sự thoát mồ hôi qua da chậm khiến chúng ta luôn thấy người nóng bức, nhớp nháp, dinh dính và mệt mỏi. Độ ẩm cao bồi thêm 1 cú đấm quyết định với mùi ẩm mốc ở khắp nơi và mùi quần áo giặt xong không thể khô.

Chúng ta thì khó chịu chứ với các thể loại anh em virus, vi khuẩn, nấm mốc,… thì không khó chút nào. Độ ẩm cao là môi trường lý tưởng cho tất cả cái loài vi sinh vật này sinh sôi, phát triển, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp (bệnh viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi…), nhiễm trùng đường tiêu hóa, một số bệnh ngoài da và gia tăng tình trạng dị ứng.

Không chỉ gián tiếp tác động lên sức khỏe chúng ta qua các vi sinh vật, việc không khí có độ ẩm cao còn trực tiếp kích thích niêm mạc đường thở dẫn đến viêm, tăng tiết và co thắt phế quản dẫn đến có các triệu chứng ho, hắt hơi, khó thở… và từ đó làm tăng mức độ trầm trọng của đủ các loại bệnh đường hô hấp.

 

Tổng kết

Vậy là mình đã chia sẻ xong với các bạn những tác hại phổ biến của độ ẩm không khí đối với sức khỏe con người và đây đều là những hiện tượng rất quen thuộc ở nước ta chứ không xa lạ gì đâu. Về những phương án để cải thiện độ ẩm không khí trong phòng thì các bạn có thể tìm những bài viết khác của mình trong Gỡ Rối nhé. Anh em nhớ like share cho mình và nếu có đóng góp gì, hãy để lại dưới comment. Xin chào và hẹn gặp lại.