Nhắc đến răng khôn, chúng ta lập tức liên tưởng đến một thứ gì đó rất “khôn” có thể làm đau đớn, điên dại vô số người. Nhưng răng khôn không phải lúc nào cũng vô dụng như chúng ta vẫn thường nghĩ, răng khôn đã từng thực sự “khôn” vào thời tổ tiên chúng ta.

Ngày xửa ngày xưa, cách đây hàng thiên niên kỷ, khi tổ tiên chúng ta còn ăn thức ăn sống như cỏ cây, thịt các loài động vật khác… và răng khôn rất có ích. Họ đã sử dụng chúng vô cùng hiệu quả đề nghiền thức ăn. Điều này rất tiện dụng khi thưởng thức thịt sống vì chúng khá dai. Nhưng khi phát hiện ra lửa, thói quen ăn uống của chúng ta dần bị thay đổi, từ việc ăn đồ sống thành ăn đồ được nấu chín. Bộ hàm mạnh mẽ của chúng ta không còn cần thiết phải làm việc cật lực nữa. Bên cạnh đó, phần trán dần nhô ra và xương hàm dần ngắn lại để phù hợp với việc chuyển từ dáng đi bằng 4 chân thành dáng đi bằng 2 chân. Vấn đề bắt đầu phát sinh từ đây.

Các gene xác định kích thước hàm của chúng ta hoàn toàn tách biệt với các gene xác định số lượng răng nên tuy hàm chúng ta nhỏ lại nhưng vẫn giữ nguyên 32 cái răng và kích thước răng thì không thay đổi nhiều. Răng khôn thường chưa mọc cho đến khi bạn trưởng thành (từ khoảng 18-25 tuổi), và đó là khi 28 chiếc răng khác của bạn đã chiếm hết không gian có sẵn trong miệng. Dẫn đến việc thay vì mọc bình thường như bao chiếc răng khác, răng khôn bị mọc kẹt hoặc mọc ở các góc kì lạ do xương hàm không còn đủ chỗ. Khi đó răng khôn mọc lên và va vào các răng khác. Không những thế nó còn tạo ra các kẽ hở giữa nó và răng bên cạnh (răng số 7), thức ăn có thể giắt vào kẽ hở này và phương pháp vệ sinh thông thường bằng bàn chải khó có thể tiếp cận và làm sạch. Từ đó thu hút vi khuẩn phát triển gây sâu răng, viêm, thậm chí là gây nhiễm trùng.

Theo lý thuyết Chọn lọc tự nhiên thì những người mang gene có răng khôn dần dần phải bị thoái hóa. Lí do là trong quá trình mang thai, cơ thể người phụ nữ có sự thay đổi nội tiết tố, hệ miễn dịch cũng bị suy giảm nên lại càng có khả năng gặp biến chứng do răng khôn. Nên không phải ai cũng có đủ 4 răng khôn do gene răng khôn đã được loại bỏ đi ít nhiều Nhưng nhờ có sự tiến bộ của y học, những người phụ nữ có răng khôn, mang gene có răng khôn vẫn có thể sống sót qua thai kì mà không gặp phải biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Đó là cách mà gene răng khôn có thể truyền đến tận thế hệ bây giờ và cả sau này nữa.

Cuối cùng các biến chứng nhẹ của răng khôn có thể dẫn đến bệnh viêm lợi, gây sưng đau nếu không được điều trị. Thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn, giắt thức ăn có thể âm thầm gây chết tủy chính răng khôn và các răng lân cận, gây tiêu xương xung quanh chân răng dẫn đến răng không còn xương để giữ và lung lay. Vì vậy, để cứu bạn và răng của bạn, các bạn nên đến gặp nha sĩ để xử lí răng khôn càng sớm càng tốt. Răng khôn chỉ thật sự “khôn” khi chúng không nằm trong miệng bạn!