Theo như các số liệu thống kê thì hiện tại có đến 90% dân số Việt Nam có 1 vấn đề nào đó về răng miệng. Việc không vệ sinh hoặc vệ sinh không đúng cách sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập dễ dàng hơn vào miệng dẫn đến các hiện tượng nhẹ thì viêm lợi hay sâu răng, nặng thì còn có thể bị bệnh liên quan đến thận hoặc các tác động xấu lên hệ thần kinh của chúng ta. Hãy cùng thử xem chúng ta sẽ ra sao nếu dừng việc đánh răng nhé.

Nếu chúng ta đánh răng đều đặn thì chẳng vấn đề gì cả, các liên cầu khuẩn Streptococcus sẽ vẫn thực hiện đều quá trình “ăn” các chất đường cũng như protein từ thức ăn của bạn và thải ra 1 lớp màng nhầy mỏng mà nếu dùng lưỡi để kiểm tra chúng ta sẽ thấy được ngay. Tuy nhiên khi ta không đánh răng thì ngoài thằng này sẽ có rất nhiều các loại vi khuẩn khác sẽ cùng nhau “xơi” đồ ăn còn thừa trong miệng bạn, gây ra các hiện tượng ngứa, viêm lợi, chảy máu chân răng… Và cũng như ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể bạn, khi bị nhiễm trùng thì sẽ là lúc hệ thống miễn dịch ra tay. Trên lý thuyết thì đây là 1 điều tốt vì cơ thể bạn đang hoạt động bình thường, nhưng có câu “trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết”, khi hệ miễn dịch đang bận rộn tạo ra các cách để xử lý vi khuẩn thì cũng sẽ gây tổn hại đến các tế bào khác ở các mô hay xương xung quanh đó.

Tua nhanh thời gian lên khoảng vài tháng hoặc 1 năm sau đó, các tế bào và xương kia sẽ chết đi và đó là lúc bạn không còn viêm nướu nữa mà sẽ là bị bệnh nha chu. Tiếp theo phần nướu sẽ bị tách khỏi răng và tạo nên các lỗ hổng trên hàm răng, làm các vi khuẩn kia lại có thêm nhiều chỗ để bám vào hơn, sau đó bạn sẽ phải ca bài Lợi ơi ở lại răng đi nhé. Ở Việt Nam chưa biết thế nào nhưng nếu ta lấy số liệu của Mỹ thì khá bất ngờ là có đến 10% dân số ở độ tuổi 50-64 tại Mỹ đã rụng cả hàm răng chứ không chỉ 1 hay 2 chiếc. Vụ rụng răng chưa phải là bước cuối cùng, như ta biết răng có phần tủy, là phần nối với các dây thần kinh khác, nếu tiếp tục không đánh răng các dạng vi khuẩn sẽ tấn công tủy và mạch máu, chúng sẽ chạy lòng vòng trong cơ thể chúng ta, gây ra các bệnh còn nguy hiểm hơn vụ rụng răng hay thối mồm nhiều.

Cũng theo nghiên cứu tại Mỹ và của University of Central Lancashire School of Medicine and Dentistry thì với những người bị bệnh nha chu khả năng họ bị thận mãn tính cao gấp 4,5 lần người bình thường. Những số liệu trong các trại dưỡng lão cũng cho thấy có 65% số người không đánh răng thường xuyên có nguy cơ bị mất trí nhớ, chưa kể các bệnh liên quan đến tim mạch khác.

Vậy tiếc gì vài phút buổi sáng và buổi tối để đánh răng, phải không các bạn? Tiện thể các bạn hãy thật với lòng mình mà khai báo xem mình có đánh răng đều không nhé