Không cần phải nói quá nhiều nữa. Trong bài viết này, mình sẽ so sánh trực diện 2 chiếc máy tăm nước gia đình cao cấp nhất trên thị trường Việt Nam, đó là Waterpik WP-660 và Panasonic EW1611. Mình tin rằng, chẳng phải ai cũng có cơ hội hay đủ thời gian để so sánh 2 chiếc máy tăm nước này đâu, và … ơ kìa, chẳng phải mình đang là người may mắn đấy sao?

Mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này với các bạn. Vậy thôi, bắt đầu nào!

Mình đã làm như thế nào?

Mình đã sở hữu chiếc Waterpik WP-660 này được khoảng 2 tháng rồi và chiếc Panasonic EW1611 cũng được mình mượn về được gần 1 tháng nhằm phục vụ bài viết này. Cũng cần nói rằng đây không phải lần đầu mình được sử dụng cả 2 sản phẩm này. Mình đã từng có thời gian dài sử dụng chúng cho những bài đánh giá chi tiết và lựa chọn máy tăm nước tốt nhất vậy nên đây hoàn toàn không phải những trải nghiệm mới mẻ. Mình tự tin có đủ sự am hiểu và kinh nghiệm đối với 2 chiếc tăm nước Waterpik WP-660 và Panasonic EW1611 nói riêng cùng các sản phẩm tăm nước nói chung để có thể đưa ra những đánh giá cụ thể và khách quan nhất.

Tuy nhiên, mình đồng ý rằng sẽ không có sự tương đồng hoàn toàn về tình trạng của 2 chiếc máy. Chiếc Waterpik WP-660 của mình còn rất mới và qua sử dụng chưa lâu trong chiếc Panasonic EW1611 là món đồ mình đi mượn. Máy đã qua sử dụng 1 thời gian không quá dài nhưng đủ lâu và đủ nhiều để có sự chênh lệch nhất định với sản phẩm của Waterpik. Trên cương vị người trải nghiệm trực tiếp, mình vẫn sẽ ghi lại tất cả những trải nghiệm chân thực nhất nên các bạn! Hãy nương tay hơn 1 chút với Panasonic EW1611 nhé.

Để lấy tư liệu cho bài viết, mình đã sử dụng 2 chiếc máy tăm nước này cho việc xỉa răng và vệ sinh răng miệng trong 3 tuần liên tiếp. Việc làm này được áp dụng xen kẽ và với mỗi chiếc mình đều sử dụng trực tiếp ít nhất 2 lần mỗi ngày. Thêm vào đó, mình còn nhiều lần sử dụng 2 sản phẩm nối tiếp nhau nhằm tránh sự rời rạc trong cảm nhận.

Những thông số và tính năng

Trước hết, hãy cùng điểm qua 1 bảng thông số do mình tổng hợp về 2 chiếc máy này. Tất cả những thông tin này được mình lấy trực tiếp từ trang giới thiệu sản phẩm của Waterpik và Panasonic.

Waterpik WP-660 Panasonic EW1611
Số mức áp lực nước 10 10
Số đầu tăm nước đi kèm 7 (3 đầu tăm thường, 4 đầu tăm chức năng) 2 đầu tăm thường
Dung tích bể chứa 651 ml 600 ml
Áp suất nước 10-100 PSI Mức cực đại: 646 kPa ~ 94 PSI
Số nhịp phun mỗi phút 1400 1900
Thời lượng sử dụng 90s 115s
Khối lượng 662g 940g
Tính năng đặc biệt Chế độ massage Công nghệ siêu âm

 

Dù vậy, tất cả những thông số này đối với mình chỉ mang giá trị tham khảo. Chúng ta sẽ không tìm cách đo đếm hay xác thực lại chính xác mọi thông số trong bảng này mà chuyển thẳng sang những đánh giá và so sánh chi tiết trong thực chiến.

Trải nghiệm thực tế

Thiết kế

Có khá nhiều điểm tương đồng trong thiết kế giữa 2 sản phẩm Waterpik WP-660 và Panasonic EW1611. 2 nhà sản xuất này chia sẻ chung 1 tone màu trắng xám cho dòng sản phẩm cao cấp nhất của mình và hạn chế tối đa sự xuất hiện những chi tiết bóng bẩy. Cách lên màu phẳng và lì này toát lên cho 2 chiếc máy sự hiện đại đáng khen ngợi.

goroi.vn_so sánh EW1611 vs WP-660Panasonic chọn cho sản phẩm của mình ngôn ngữ thiết kế tối giản với rất ít góc cạnh. Toàn bộ sản phẩm gần như là 1 khối hình trụ với phần giá để tay cầm đẩy ra phía trước trong khi bể nước được giấu khéo léo vào nửa phần thân máy phía sau. Tất cả những chỉ dẫn cho người dùng được nhà sản xuất này chuyển hết thành các biểu tượng và ký hiệu rất dễ hình dung. Mình sẽ không ngạc nhiên nếu nhiều người cho rằng chiếc EW1611 này đẹp hơn và thực tế, mình cũng cho là vậy.

Waterpik WP-660 sử dụng 1 lối thiết kế có phần quen thuộc và dễ nhận biết hơn so với Panasonic EW1611. Sản phẩm này không cho cảm giác tương lai như đối thủ của mình dù mang kết cấu khá tương đồng với bể nước phía sau và vòi phun phía trước. Bù lại, ưu điểm dễ thấy của nó là việc bể nước trong suốt, biểu hiện rõ cho người dùng phần dung tích nước còn lại. Hơn nữa việc đưa khay cất đầu tăm dự trữ vào phía trong của nhà Waterpik rõ ràng là gọn, đẹp, chắc chắn hơn khay rời của nhà Panasonic.

Chất lượng hoàn thiện

Cần phải thừa nhận rằng, việc là 1 chiếc máy cũ hơn và đã trải qua quá trình sử dụng dài hơn là 1 thiệt thòi khá lớn cho chiếc Panasonic EW1611 khi phải đứng bên cạnh chiếc WP-660 còn mới. Dễ thấy nhất là ở phần dây nối tay cầm được thiết kế dạng lò xo của chiếc EW1611 đã bị rối khiến mình gặp khó khăn khi cố gắng đặt lại tay cầm lên khung đỡ.

Tuy nhiên điều đó không thể thay đổi sự thật là chiếc máy tăm nước của Panasonic được hoàn thiện cực kỳ xuất sắc và chỉn chu. 2 chiếc máy cao cấp từ 2 nhà sản xuất hàng đầu này hầu như không có bất kỳ sự chênh lệch nào về chất lượng gia công chung và thực sự khó cho mình để chỉ ra đâu là sản phẩm được làm tốt hơn. Không có nhựa thừa, không có màu lem. Tất cả các đường nét góc cạnh đều được xử lý mượt mà, mịn tay, thuyết phục hoàn toàn được sự khắt khe của mình.

goroi.vn_so sánh EW1611 vs WP-660

goroi.vn_so sánh EW1611 vs WP-660
Hệ thống đèn ấn tượng của 2 chiếc máy tăm nước

Đi sâu hơn vào chi tiết. Cả cơ chế đặt tay cầm trên WP-660 và cơ chế hút tay cầm trên EW1611 đều mang lại sự giản tiện cho người sử dụng. Dù là dùng cơ chế nào thì cả Waterpik và Panasonic đều cho phép người dùng chỉ cần 1 tay là có thể lấy ra và đặt lại tay cầm vào chính xác vị trí của nó mà không cần nhìn. Tiếc rằng, việc dây tay cầm bị rối khiến chiếc EW1611 cản trở phần nào trải nghiệm này của mình 1 cách không đáng có.

Về phần các nút bấm, Panasonic EW1611 cho mình cảm nhận tốt hơn so với Waterpik WP-660. Hành trình phím của chúng tốt hơn và độ nảy cũng tốt hơn khiến mình tự tin hơn khá rõ rệt trong trải nghiệm. Rất ít khi mình phải dùng mắt xác thực lại thao tác bấm nút hay gạt lẫy trên EW1611, trong khi lẫy gạt tắt bật trên tay cầm của WP-660 đôi khi khiến mình gặp khó bởi hành trình phím kém và dễ nhầm lẫn với lẫy tháo đầu tăm nước.

Ở chiều ngược lại, WP-660 nhỉnh hơn EW1611 nhờ trọng lượng nhẹ hơn và phần bể nước chắn chắn hơn. Cách hoàn thiện phần bể nước trên EW1611 khiến mình dễ lo lắng máy bị rơi khi nhấc lên. Hơn nữa, không rõ cái thanh ngang ở miệng bể nước này nhằm mục đích gì nhưng nó khiến việc thêm nước từ cốc rất dễ bị bắn ra ngoài. Và mình không thích thế.

goroi.vn_so sánh EW1611 vs WP-660

Tóm lại, mình đánh giá cao Waterpik WP-660 hơn 1 chút về sự chắc chắn và bền bỉ, trong khi cách làm của Panasonic EW1611 cho người dùng trải nghiệm thú vị hơn, hiện đại hơn. Thế nên, sẽ cần có sự đánh đổi ở đây và sản phẩm nào tốt hơn hoàn toàn là do các bạn đặt yếu tố nào lên trước.

Hiệu năng sử dụng

Đây rõ ràng là yếu tố mà mọi người dùng quan tâm và cần quan tâm đến nhất khi ra quyết định chi tiền cho 1 sản phẩm. Tất nhiên đa phần thời gian trải nghiệm của mình cũng nhằm so sánh khả năng hoạt động cũng như hiệu quả sử dụng của 2 chiếc máy. Vậy nên, hãy đặt chúng lên bàn cân nào!

Bắt đầu với cơ chế làm việc. Panasonic EW1611 và Waterpik WP-660 cùng chọn lối phun nước thành nhiều nhịp liên tiếp với con số lần lượt là 1900 nhịp/phút và 1400 nhịp/phút. Dù cùng sở hữu 10 mức áp suất nước như nhau tuy nhiên khác với EW1611 chia ra 10 nấc rõ ràng thì WP-660 không để người dùng nhận ra chính xác sự phân biệt này khi đặt chúng vào núm xoay không chia khấc. Nói cách khác với WP-660, mọi mức nước kể cả thập phân như 2.5 hay 6.8 cũng tồn tại. Mỗi cách làm đều có sự thú vị riêng, tuy nhiên mình thích cơ chế của Waterpik hơn vì nó cho thấy sự tối ưu cao hơn và giúp mình đỡ bị phân tâm vào đó hơn.

Mình đã khá ngạc nhiên khi về thông số, chiếc tăm nước Panasonic EW1611 có bể nước nhỏ hơn, số nhịp phun nước mỗi phút lớn hơn nhưng lại có thời gian hoạt động dài hơn tới 25s so với Waterpik WP-660. Điều này ngay lập tức được lý giải khi mình đưa cả 2 máy vào trải nghiệm trực tiếp. Ở mức áp lực nước tối đa, WP-660 cho cảm giác mạnh hơn rất rõ rệt so với EW1611, bất chấp thông số chênh lệch không nhiều: 100 PSI so với 94 PSI.

Không chỉ vậy, Waterpik WP-660 tiếp tục chứng minh khả năng làm việc xuất sắc hơn khi tia nước của nó cho khả năng luồn sâu và đi vào kẽ răng hiệu quả hơn khá rõ so với Panasonic EW1611. Có 2 nguyên nhân có thể dẫn tới sự khác biệt này. Thứ nhất, Waterpik làm tốt hơn ở hệ thống vòi phun nước khiến tia nước nhỏ hơn, đều hơn và đi mạnh hơn. Thứ hai và cũng là nguyên nhân mình cho là xác đáng hơn, đó là những đầu tăm nước của Waterpik có chất lượng cao hơn so với Panasonic. Cũng dễ hiểu thôi khi đây là thế mạnh thị trường của nhà sản xuất này ngay trên đất Mỹ mà không dễ gì có công ty nào vượt qua được.

goroi.vn_so sánh EW1611 vs WP-660Bất chấp sự chênh lệch này, mình vẫn phải thừa nhận rằng Panasonic EW1611 gần như không kém cạnh đối thủ của mình ở khả năng làm sạch kẽ răng. Nó hoàn thành rất tốt công việc với hầu như mọi loại thực phẩm mình thường dùng dù cho mỗi ca làm việc của nó thường sẽ kéo dài hơn so với Waterpik WP-660 từ 10-15s. Con số này theo mình là hoàn toàn chấp nhận được.

Cuối cùng, ở bài thử về độ an toàn với răng miệng người dùng, mình chẳng biết phải so sánh hơn thua thế nào khi cả 2 máy đều làm quá tốt. Không có máu đổ, không có nước mắt rơi trong suốt 20 ngày sử dụng. Điểm xuất sắc cho cả WP-660 và EW1611.

Tiếng ồn hoạt động

Mình không phải là 1 người quá khó tính với những chiếc tăm nước khi đề cập tới vấn đề độ ồn ào khi hoạt động. Đối với mình, âm thanh của 2 chiếc máy này đều không đáng kể và không đủ khó chịu, đặc biệt khi mỗi phiên sử dụng của mình chỉ kéo dài từ 30-40s. Tuy nhiên, nếu các bạn là người nhạy cảm với âm thanh, hãy xem video dưới đây.

Và phần thắng thuộc về…

… Waterpik WP-660. Dù đánh giá cao Panasonic EW1611 về thiết kế và chất lượng hoàn thiện tuy nhiên chiếc máy tăm nước tới từ Mỹ có những ưu điểm nổi trội rất khó chối cãi về công năng cũng như sự thân thiện đối với người sử dụng.

Waterpik, với những kinh nghiệm của 1 nhà sản xuất tiên phong rất biết cách thuyết phục người dùng với số đầu tăm hào phóng hơn, công năng và hiệu quả mạnh mẽ hơn, đem lại trải nghiệm sử dụng ấn tượng hơn. Và đặc biệt nếu có người nhà mắc bệnh răng miệng, haiz… chắc mình không cần phải nói thêm nữa.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng đây hoàn toàn không phải 1 chiến thắng theo kiểu 1 mười 1 tịt. Panasonic có những điều cần cải thiện nhưng sản phẩm của họ hoàn toàn không thua trắng trước người Mỹ. Mình tin rằng EW1611 hoàn toàn có những đối tượng khách hàng riêng phù hợp với nhu cầu của họ. Hơn nữa, nhãn hàng này có 1 hệ thống bảo hành tại Việt Nam xuất sắc hơn hẳn đối thủ – yếu tố đôi khi có tầm quan trọng tiên quyết đối với người dùng.

 

Và đó cũng là toàn bộ những đánh giá của mình đối với 2 sản phẩm máy tăm nước gia đình cao cấp nhất tại Việt Nam: Waterpik WP-660 và Panasonic EW1611. Đừng quên rằng đây đều là những trải nghiệm cá nhân của mình và nó hoàn toàn có thể có những sai khác trong điều kiện hay hoàn cảnh khác.

Hãy đặt ra câu hỏi: “Mình cần những gì ở 1 chiếc máy tăm nước?” và tập trung tìm câu trả lời cho nó. Chúc các bạn chọn được sản phẩm ưng ý!

 

#sosanh #danhgia #review #panasonic #waterpik #maytamnuoc #wp660 #ew1611