Thực ra là vẫn cần đấy! Và mình tin rằng với cái nóng khủng khiếp trong những ngày hè thế này thì chẳng có cách làm mát nào hiệu quả bằng điều hòa nhiệt độ cả. Tuy nhiên đây sẽ là những phương pháp các bạn có thể tìm đến nếu muốn giảm bớt những con số trong hóa đơn tiền điện, hay các bạn là 1 người yêu môi trường, hoặc đơn giản là không thể gọi được thợ sửa điều hòa nào trong những ngày cao điểm thế này.

Vậy thì, bắt đầu thôi!

 1. Hạ rèm cửa sổ. Hãy bắt đầu với điều mà ai cũng biết, hạ rèm cửa sổ là cách đơn giản và hiệu quả nhất để giảm nhiệt độ trong nhà của bạn. Điều mà các bạn không biết đó là việc làm này hạn chế tới 30% nhiệt lượng không mong muốn. Và với những căn nhà nhiều kính có cửa sổ hướng về phía Tây hay phía Nam, việc “đóng cửa buông rèm” hoàn toàn có thể giúp các bạn hạ tới 10-15 độ nhiệt độ phòng.hạ rèm cửa
 2. Tốt hơn nữa, nếu có thể, hãy sử dụng rèm chắn sáng. Lớp màn chắn sáng này giúp ngăn ánh mặt trời và giảm nhiệt độ tự nhiên rất hiệu quả. Theo Consumer Reports, rèm cửa màu trung tính có kèm 1 lớp nhựa trắng chắn sáng giúp giảm 33% nhiệt lượng trong phòng.
 3. Đóng kín các cửa phòng không dùng tới. Việc này sẽ ngăn cho không khí nóng không thể dễ dàng xâm nhập vào nhà trong khi khí mát bên trong không thất thoát ra ngoài. Tuy nhiên, khi đêm xuống, mát trời hơn thì hãy nhớ mở cửa ra để cho không khí lưu thông.
 4. Sử dụng quạt trần. Quạt trần thực tế giúp cho căn phòng mát hơn rất nhiều do nó giúp cho không khí được luân chuyển và lưu thông tốt hơn. Theo những tìm hiểu của mình, việc thiết lập cho quạt trần quay ngược chiều kim đồng hồ có thể khiến cho luồng gió mát hơn. Mình không thể kiểm chứng điều này nhưng nếu có thể, các bạn cũng nên thử qua.
 5. Tập trung vào nhiệt độ cơ thể. Nhiệt độ trong phòng không phải là tất cả, có rất nhiều cách để giúp cho cơ thể mát mẻ hơn từ bên trong như uống nước mát, đắp khăn ướt lên cổ hay cổ tay, vùng lưng. Lựa chọn quần áo mát mẻ, thoáng khí cũng là 1 lựa chọn tốt. Ngoài ra thì các bạn cũng có thể thử đặt 1 chậu nước mát nhỏ cạnh giường hoặc ngâm chân trước khi đi ngủ.
 6. Thay ga trải giường thường xuyên. Việc làm này không chỉ khiến cho căn phòng của bạn tươi mới hơn mà còn giúp cho căn phòng mát mẻ hơn. Nếu có thể, vải cotton sẽ luôn là lựa chọn tối ưu vì chúng thoát khí tốt hơn và mát mẻ hơn. Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng những loại gối làm mát cho thoải mái hơn.thay ga trải giường
 7. Sử dụng quạt thông gió cho phòng tắm và nhà bếp. Mình biết là nhiều người không quá quan tâm đến vai trò của quạt thông gió trong nhà tuy nhiên thực tế nó hỗ trợ khá tốt cho việc thoát hơi nóng từ nhà bếp hay nhà tắm.
 8. Ngủ ở tầng thấp. Vật lý học cơ bản, hơi nóng sẽ bốc lên cao. Vậy nên nếu ở nhà tầng, anh em hoàn toàn có thể tính tới chuyện trải chiếu và chuyển xuống những tầng thấp hơn để ngủ. Khi mình còn nhỏ thì mỗi khi nhà mất điện, cả nhà lại chuyển xuống tầng trệt để ngủ. Tin mình đi, không nhất thiết phải có điều hòa đâu.
 9. Sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện. Bóng đèn tiết kiệm điện, đồng nghĩa với việc chúng tỏa ra ít năng lượng hơn và ít nhiệt năng hơn. Và không chỉ bóng đèn, các bạn cũng nên hạn chế số lượng thiết bị điện hoạt động trong những ngày nắng nóng. Vừa tiết kiệm, vừa mát mẻ.
 10. Nấu ăn 1 cách thông minh. Quá rõ ràng trong mỗi căn nhà, bếp ăn thường là nơi phát sinh nhiều nhiệt lượng nhất vậy nên, nấu nướng 1 cách hợp lý chắc chắn có thể giúp bạn dễ thở hơn rất nhiều. Nếu có thể, hãy tránh việc phải bật bếp vào những giờ nắng nóng cao điểm. Sử dụng bếp điện, bếp từ thay cho bếp ga, và đôi khi, ưu tiên cho những món ăn nguội cũng không phải lựa chọn tệ.
 11. Hãy uống nhiều nước. Tất nhiên là nước mát sẽ giúp bạn mát mẻ hơn, mà cơ bản thì việc giữ cơ thể đủ nước đã giúp việc thoát mồ hôi tốt hơn và khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn rồi.uống nhiều nước
 12. Tắm nhiều 1 chút. Không cần thiết phải tắm quá kỹ mà cốt yếu là để cho dòng nước làm dịu cơ thể bạn, hơn nữa thì sạch sẽ cũng làm cơ thể mát mẻ hơn. Có nhiều ý kiến trái chiều tranh luận về việc tắm nước ấm hay nước mát sẽ làm cơ thể mát mẻ hơn? Theo mình thì nước nào cũng mát hơn cả, và mình thích tắm nước ấm 1 chút hơn. Anh em cứ chọn nhiệt độ nước sao cho phù hợp với bản thân và hưởng thụ!

 

Vẫn còn những cách khác nữa có thể giúp cho căn nhà của các bạn mát mẻ hơn, tuy nhiên mình sẽ dừng bài viết với 12 mẹo nho nhỏ bên trên. Đây là những cách mà mình thực sự cảm thấy có hiệu quả và có thể áp dụng dễ dàng. Còn không, có lẽ người anh em thực sự cần phải bật điều hòa lên rồi.

Vậy thôi, hy vọng bài viết này của mình sẽ giúp các bạn sống sót qua mùa hè 1 cách mát mẻ hơn. Hẹn gặp lại trong 1 bài viết gần nhất!

 

 

 

#chongnong #lammat