Từ 1 cuộc điều tra tự phát nho nhỏ với những mối quan hệ trong cuộc sống của mình, mình nhận ra rằng có rất ít người thực sự hiểu thế nào là 1 chiếc tăm nước. Nó lạ lẫm ngay cả với những thằng bạn cùng tuổi mình, còn trẻ và vẫn còn quan tâm cũng như hiểu biết về công nghệ. Vậy thì còn lý do gì ngăn cản mình – 1 reviewer đã dùng qua hơn chục chiếc tăm nước khác nhau – chia sẻ về sản phẩm thú vị này nhỉ. Ok, nói là làm, và ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm “Thế nào là tăm nước?”.

Tăm nước – rõ ràng là 1 chiếc tăm xỉa răng bằng nước

Đúng như vậy! Dù cho có rất nhiều sản phẩm, rất nhiều mẫu mã và rất nhiều nhà sản xuất khác nhau, thế nhưng ý tưởng cơ bản về 1 chiếc tăm nước vẫn là: “1 thiết bị chạy điện hoạt động với mục đích đẩy nước vào các kẽ rằng để loại bỏ thức ăn thừa còn mắc lại”. Xa lạ với người Việt là vậy tuy nhiên thực tế thiết bị này đã được tạo ra từ năm 1962 bởi 1 nha sỹ cùng với bệnh nhân của ông – may mắn là 1 kỹ sư về nước chứ không phải kỹ sư xây dựng – với mục đích cải thiện các vấn đề về răng miệng. Và họ đã thành công với chiếc máy đầu tiên mang tên The Octopus.

Chiéc tăm nước đầu tiên - The Octopus

Trong khuôn khổ bài viết, mình cũng sẽ không đi sâu vào lịch sử của dòng sản phẩm này, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây. Điều mình muốn nhấn mạnh là thay vì tăm tre hay chỉ hay bất kỳ 1 vật cứng nào khác, tăm nước sử dụng áp lực từ nước – 1 vật chất mềm mại và thân thiện hơn nhiều – và điều đó khiến việc xỉa răng sẽ giống như bạn tắm cho răng miệng vậy. Bạn thích tắm bằng nước với vòi hoa sen hay chà liên tục lên người bằng cọ hay kể cả bằng khăn bông? Ok, mình chọn nước.

Tăm nước có tốt thật không hay chỉ là chiêu bài moi tiền mới của giới kinh doanh

Theo mình thì… cả 2. Thực tế thì 1 chiếc tăm nước tốt có giá tương đối nhăn mặt và nó đắt hơn tăm tre, tăm nhựa hay chỉ nha khoa đáng kể. Tuy nhiên, cái gì cũng có giá của nó, và dù tiêu tốn của bạn khá nhiều tiền đầu tư nhưng lại có khả năng tiết kiệm cho bạn rất nhiều tiền đi nha sỹ. Hãy bắt đầu với những điều tự mình thấy được.

Những điều tự mình thấy được

Mình đã có hơn 20 năm kinh nghiệm dụng tăm tre, vài tháng sử dụng chỉ nha khoa và hơn 1 năm sử dụng tăm nước. Chính xác là hơn chục chiếc tăm nước khác nhau từ rẻ tới đắt, từ xấu tới đẹp, từ Tây tới Tàu. Nói vậy để thấy rằng những gì mình nói ở đây hoàn toàn không phải đi copy ở đâu hết mà hoàn toàn là những gì mình đã từng trải nghiệm cũng như tự mình săm soi chi tiết từng điểm mạnh yếu trên 1 bình diện tương đối rộng so với đa số người dùng thông thường khác.

Đầu tiên đó là việc tăm nước cho 1 trải nghiệm cực kỳ mới mẻ và thú vị. Dễ hiểu thôi vì khác với tăm tre hay chỉ nha khoa, chỉ tập trung vào loại bỏ thức ăn thừa mắc lại trong kẽ răng, tăm nước lợi thế hơn hẳn trong việc đối phó với mảng bám trên răng hay vòm miệng. Cảm giác sạch sẽ, tươi mới và mát mẻ của nước cũng là rất đáng nhắc tới và chủ quan mà nói thì mình sẽ gói gọn nó trong từ: SƯỚNG! Rất sướng và cực kỳ đáng trải nghiệm. Nó gần như là 1 lần đánh răng vậy đó. Đấy là chưa kể 1 số sản phẩm hiện nay còn trang bị tính năng phát siêu âm được quảng cáo là hạn chế được cao răng và vi khuẩn.

lợi ích của tăm nước

Thứ 2, nếu đã quen thuộc và biết cách điều chỉnh cũng như sử dụng hợp lý, tăm nước sẽ cực kỳ êm và thân thiện với nướu lợi. Dù khó có thể đọ với chỉ nha khoa, tuy nhiên từ kinh nghiệm cá nhân, tăm nước chắc chắn bảo vệ chân răng của mình tốt hơn so với dùng tăm tre. Hiện tượng đau hay chảy máu chân răng thường sẽ chỉ xảy ra rất hạn chế trong những lần dùng đầu tiên và dần dần khi nướu lợi khỏe hơn thì nó sẽ không còn nữa. Đây là điểm rất đáng chú ý đối với người cao tuổi, người thấp tuổi và người trung tuổi. Đùa vậy thôi chứ tin mình đi, bố mẹ các bạn chắc chắn sẽ rất thích điều này.

Còn vài ưu điểm lặt vặt khác như nhìn đẹp, xịn, ngầu hơn, trông rich kid hơn nữa trước khi chúng ta chuyển sang những điểm mà mình được nghe quảng cáo báo thế.

Những điều nghe quảng cáo bảo thế

Trước hết, mình sẽ nói về 1 nỗi khổ chung của người Việt Nam do thói quen cố hữu ngàn năm cha truyền con nối, đó là: Hở khe răng do sử dụng tăm tre. Miễn bàn tới những tác hại của hiện tượng này từ thẩm mỹ tới bệnh lý hay ảnh hưởng việc phát âm,…, tăm nước được cho là hoàn toàn không gây kẽ hở răng và thậm chí có thể cải thiện tình trạng này qua thời gian. Khó nói rằng thiết bị này có thực sự giảm được kẽ hở răng sau thời gian dài sử dụng không nhưng mình xác nhận nó sẽ không tạo ra khoảng trống mới trong miệng bạn.

tăm nước vs chỉ nha khoa

Mát xa nướu lợi là tính năng tiếp theo mà mọi nhà sản xuất đều tung hô. Nó được quảng cáo là có thể giúp gia tăng sức khỏe răng miệng và mình nghe nói cũng đã có những nghiên cứu chứng minh điều này. Cá nhân mình cảm nhận được sự thú vị của tính năng này tuy nhiên sự cải thiện sức khỏe răng miệng là yếu tố cần thời gian cũng như rất khó kiểm chứng. Trong ngắn hạn, điều mình có thể thấy được là chân răng ít chảy máu hơn qua quá trình sử dụng và có thể tạm cho đây là 1 minh chứng cho tác dụng này.

Cuối cùng, tăm nước rất tốt và hiệu quả đối với người niềng răng, chỉnh nha hay bị bệnh răng miệng. Đây là 1 tính năng thực sự có thật và đã được kiểm chứng nhờ sự êm ái khi hoạt động và đa dạng lựa chọn đầu tip phun nước khác nhau. Đáng tiếc rằng mình chỉ là người dùng thông thường nên không thể chứng thực nên vẫn sẽ xếp vào nhóm này.

Các đầu tip nước cho nhiều người dùng khác nhau

Vậy thì, tôi có nên mua 1 chiếc tăm nước không?

Mình tin là sau khi đọc bài viết này, các bạn đã hoàn toàn có thể đưa ra quyết định cho mình. Từ góc nhìn cá nhân, mình tin rằng việc chi tiền cho 1 chiếc tăm nước chỉ là không nên khi khoản chi này là quá lớn so với thu nhập của bạn.

Bất chấp mức giá đắt đỏ của nó, mình vẫn cho rằng đây là 1 khoản chi hợp lý và đáng giá bởi giá trị sử dụng và lợi ích mang lại của sản phẩm này là rất lớn. Hơn nữa, mình cực kỳ hài lòng với những trải nghiệm mà nó mang lại. Bố mình cũng thế, mẹ mình cũng thế và bạn bè mình cũng thế.

Vậy thôi, đó là những điều mà mình muốn chia sẻ về 1 sản phẩm hay ho nhưng còn khá mới mẻ với rất nhiều người. Mong rằng các bạn có thể tìm kiếm được những thông tin hữu ích từ bài viết này. Xin chào và hẹn gặp lại trong 1 bài viết gần nhất!

 

 

 

 

 

#tamnuoc #waterflosser