Cao răng hay còn gọi là vôi răng được định nghĩa là sự vôi hoá của mảng bám xung quanh răng. Mảng bám là một lớp màng mỏng bám trên mặt răng được hình thành do các muối khoáng trong thức ăn, trong nước bọt; vi khuẩn lâu ngày bám lại và vôi hoá, tạo thành mảng bám xung quanh răng. Chúng ta khó loại trừ bằng những biện pháp vệ sinh răng miệng thông thường, nó như tấm lá chắn bảo vệ cho mảng bám vi khuẩn. Nếu không làm sạch chúng sẽ gây nhiều phiền toái cho bản thân cũng cho những người xung quanh, điển hình như cao răng làm cản trở việc vệ sinh răng miệng gây ra tình trạng hơi thở có mùi hôi.

Người ta chia thành 2 loại cao răng. Đó là cao răng nước bọt và cao răng huyết thanh. Cao răng nước bọt là muối vô cơ có nguồn gốc nước bọt, bám ở trên lợi nên có thể quan sát bằng mắt thường, cái này loại trừ dễ. Cao răng huyết thanh hình thành do muối vô cơ xuất phát từ huyết thanh, dịch tiết của cơ thể, xuất hiện dưới lợi nên khó phát hiện bằng mắt thường, cao răng có thể có màu nâu đen do sự thoái hoá của Hemoglobin và khó lấy hơn cao răng nước bọt.

Cao răng là nơi trú ngụ lý tưởng của các loại vi khuẩn gây nên bệnh răng miệng, các vi khuẩn này lên men đường trong thức ăn tạo axit và các hợp chất có tính axit làm thay đổi độ pH của môi trường miệng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, xâm lấn tổ chức men dẫn đến hủy khoáng ở men răng, gây sâu răng. Độc tố của vi khuẩn trong các mảng cao răng trong kẽ răng có thể gây ra viêm. Nếu không lấy cao răng định kỳ, cao răng có thể phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, làm mất độ bám dính của lợi vào bề mặt thân răng, dần dần gây bệnh quanh chân răng; phì đại lợi; chảy máu chân răng; tiêu xương, tụt lợi (vì lợi sẽ bám theo xương ổ răng, nên xương tiêu đến đâu thì lợi sẽ tụt theo đến đấy), gây ê buốt khi ăn uống đồ nóng, lạnh, chua, ngọt; lung lay răng và hậu quả cuối cùng là rụng mất răng. Bệnh nha chu còn gây ra một số bệnh nguy hiểm khác như dạ dày, tim mạch, đái tháo thường… do vi khuẩn gây bệnh ở vùng răng miệng có cùng họ với vi khuẩn gây bệnh ở tim mạch, gây ảnh hưởng đến sức khỏe chung của cơ thể. Cao răng là một trong những nguyên nhân gây lung lay răng, mất răng lứa tuổi trung niên ở nước ta (bên cạnh nguyên nhân hay chõ vào việc của người khác) do mọi người thường không chú trọng đến vấn đề sức khỏe răng miệng.

Phì đại lợi

Cao răng cần được lấy 3-6 tháng 1 lần cũng như việc đi khám sức khoẻ toàn thân định kỳ 1 năm 2 lần. Khi đi lấy cao răng bác sĩ sẽ khám tổng quát hết tất cả các răng xem có vấn đề gì không. Nếu chớm thấy răng nào sâu, chúng ta sẽ hàn bảo vệ luôn; hay có bị viêm lợi, có các bệnh lý về răng miệng nào khác không, bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên, phương án điều trị kịp thời, tránh để lâu làm tăng tình trạng của bệnh, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, cũng như tăng chi phí điều trị, làm ảnh hưởng đến kinh tế.

Như chúng ta đã biết miệng là cơ quan đầu tiên của bộ máy tiêu hoá, răng lợi tốt thì ăn nhai mới khoẻ, người khoẻ thì mới có sức để hăng say lao động, cày quốc kiếm tiền ăn chơi hưởng thụ được, nhớ đi khám định kỳ để kéo dài tuổi thọ của răng nhé mọi người.