Đây là bài viết được mình lược dịch lại từ trang web Electricteeth.com so sánh 2 dòng sản phẩm tăm nước Waterpik và Philips Sonicare. Đây đều là những dòng sản phẩm đến từ những nhà sản xuất uy tín và có thương hiệu rất tốt trên thị trường.

Đã quá quen thuộc với Waterpik, thế nhưng cá nhân mình chưa được dùng qua những mẫu máy Sonicare nên đây cũng là cơ hội để mình tìm hiểu thêm về một thiết bị với cơ chế làm sạch răng miệng cực kỳ thú vị.

Chúng ta cùng bắt đầu nào.

 

Khi mà đánh răng thường xuyên có thể giúp bạn làm sạch 60% bề mặt răng, chẳng cần phải nói cũng biết rằng chúng ta cần làm gì đó với 40% còn lại.

Các lựa chọn thông thường của bạn lúc này sẽ bao gồm chỉ nha khoa hoặc bàn chải kẽ răng. Tuy nhiên, vẫn còn những phương án khác chạy bằng máy móc như máy tăm nước, hay máy xỉa răng bằng khí, trong đó, Waterpik và Airfloss là những ví dụ được nhiều người biết đến nhất. Thế nhưng câu hỏi đặt ra là, loại nào tốt cho bạn hơn?

Câu trả lời ngắn gọn là Waterpik.

Chúng đã được chứng minh trong nghiên cứu thực tiễn và với số lượng dòng sản phẩm đa dạng hơn, chúng là những lựa chọn hàng đầu trên thị trường.

Tuy vậy, Philips Airfloss vẫn là sản phẩm đem lại nhiều tiện ích và thuận tiện cho việc sử dụng hàng ngày cho đa số người dùng.

Waterpik – Một thương hiệu về tăm nước

Waterpik là một công ty có trụ sở ở Mỹ với những sản phẩm thống trị thị trường máy tăm nước trên Thế giới. Họ không phải là nhà sản xuất duy nhất cung cấp ra thị trường những chiếc máy tăm nước, tuy nhiên dựa trên số lượng sản phẩm và những nghiên cứu chuyên sâu mà công ty này mang lại thì đây chính là những kẻ đang đứng đầu thị trường.

goroi.vn_Waterpik vs. AirflossMột số sản phẩm của Waterpik xuất hiện trong danh sách những máy tăm nước tốt nhất của Electricteeth (Nd: và cả của Gỡ Rối) cũng như chiếm luôn vị trí đứng đầu bảng xếp hạng. Họ giống như thương hiệu Coca Cola trên thị trường nước giải khát Cola, do đó cái tên Waterpik đôi khi được sử dụng đồng nghĩa và thay thế với từ “máy tăm nước” (Water Flosser) dù cho bản chất là khác nhau (Nd: Giống như cách người Việt Nam mình đôi khi dùng từ Google thay cho “tìm kiếm” trên Internet)

Trong phần còn lại của bài viết này thì tôi cũng sẽ sử dụng thuật ngữ Waterpik song song với khái niệm “máy tăm nước” thông thường.

Máy tăm nước không dây và máy tăm nước để bàn

Đa phần máy tăm nước được chia làm hai dạng: máy tăm nước không dây (cordless) và máy tăm nước để bàn (countertop). Waterpik cung cấp cả hai dòng máy này với nhiều tùy chọn khác nhau cho khách hàng lựa chọn.

goroi.vn_Waterpik vs. AirflossNhư cái tên của mình, tùy chọn không dây không yêu cầu cáp nối trong khi hoạt động và được cấp nguồn bằng pin sạc hoặc pin rời thay thế. Về bản chất, những thiết bị này thường nhỏ hơn và cho tính di động cao hơn.

Các thiết bị tăm nước để bàn đa phần lớn hơn, mạnh mẽ hơn, nhiều tính năng hơn và bể nước cũng lớn hơn. Chúng yêu cầu cấp nguồn qua dây điện trong quá trình hoạt động.

Sonicare Airfloss – Một dòng sản phẩm

Không hẳn là độc quyền thế nhưng Airfloss là dòng sản phẩm và công nghệ được đi tiên phong bởi Philips Sonicare. Tương tự với Waterpik, Sonicare trở nên nổi tiếng nhờ các sản phẩm Airfloss.

Mặc dù mục tiêu hướng tới của những sản phẩm Airfloss là hoàn toàn tương đồng với các sản phẩm máy tăm nước thế nhưng phương thức hoạt động của 2 dạng thiết bị này lại có nhiều điểm khác biệt.

Ở thời điểm bài viết được thực hiện (Nd: Tháng 9/2019), các sản phẩm Airfloss được thiết kế để hướng tới trải nghiệm không dây và di động.

Airfloss vs. Water flossing (Waterpik) – Một mục tiêu, hai phương thức tiếp cận

Sự khác biệt cơ bản nhằm phân biệt hai dạng sản phẩm này nằm ở phương thức tiếp cận đối với mục tiêu chung – làm sạch khoảng trống giữa các kẽ răng.

Waterpik, như cái tên của nó, sử dụng một luồng nước liên tục được hiệu chỉnh để có cường độ không đổi.

goroi.vn_Waterpik vs. AirflossSonicare Airfloss sử dụng những đợt khí nén được bung ra, xen kẽ với những giọt nước nhỏ li ti hay như cách gọi của Sonicare là “microbursts”.

goroi.vn_Waterpik vs. AirflossCả hai cách tiếp cận này cùng hướng tới một mục tiêu đó là loại bỏ mảng bám trên răng và hỗ trợ làm sạch kẽ răng hay gọi theo cách thông thường mà chúng ta vẫn dùng là xỉa răng. Chúng là những sản phẩm nhằm thay thế cho các công cụ thông thuộc như chỉ nha khoa hay bàn chải kẽ răng (Nd: tại Việt Nam thì còn có tăm tre), trong khi loại bỏ những hạn chế của các sản phẩm này như khó sử dụng, thiếu lịch sự và không thoải mái cho người dùng.

Cách thức sử dụng

Hai cách tiếp cân khác nhau cho mục đích làm sạch đồng nghĩa với việc cách các bạn sử dụng Waterpik và Sonicare Airfloss sẽ hơi khác nhau.

Với Airfloss, bạn phải di chuyển đầu vòi phun đến khoảng kẽ răng mà bạn muốn làm sạch rồi nhấn nút. Tia không khí và nước khi đó sẽ được đẩy vào kẽ răng nhằm phục vụ mục đích thổi bay mảng bám và vụn thức ăn. Sau đó, bạn di chuyển đầu tăm đến khoảng trống kẽ răng tiếp theo, lặp lại quá trình cho đến khi toàn bộ răng miệng sạch sẽ như ý muốn.

Với máy tăm nước, dòng nước thường được hiệu chỉnh để chảy liên tục. Trong khi bạn di chuyển từ kẽ răng này tới kẽ răng khác, cần duy trì sự tập trung và kiểm soát để theo sát đường viền nướu trên đường đi để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Những video quảng cáo bên dưới sẽ giúp các bạn hình dung ra cách sử dụng hai thiết bị này một cách rõ ràng nhất:

Waterpik:

Airfloss:

Ưu điểm và nhược điểm

Thực tế là việc sử dụng hai thiết bị chạy điện này mang lợi những lợi ích rõ rệt cho người dùng, đáng chú ý nhất là việc các bạn sẽ đỡ phải tốn công sức hơn so với việc sử dụng các phương thức thủ công như chỉ nha khoa.

Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, có những điểm tiêu cực và tích cực ở cả hai dạng sản phẩm này, có thể kể đến như sau:

Ưu điểm của Waterpik:

 • Hiệu quả: Hiệu quả làm sạch ưu việt trong khi lại tốn rất ít công súc.
 • Tùy chọn áp suất: Các tùy chọn áp suất thay đổi cho phép người dùng kiểm soát độ mạnh của tia nước phun ra từ đầu tăm.
 • Đánh bật các mảnh vụn thức ăn lớn hơn: Công suất cao hơn và lưu lượng nước lớn hơn cho phép đánh bay các mảnh vụn thức ăn lớn hơn còn sót lại trong miệng.
 • Máy không dây và máy để bàn: Cho phép người dùng có nhiều lựa chọn hơn để có được sản phẩm phù hợp nhất.
 • Khả năng kiểm soát: Các đầu phun dài và thiết kế xoay 360 độ mang lại khả năng kiểm soát tối đa đối với khu vực người dùng muốn nước phun tới và làm sạch.
 • Nhiều đầu tăm khác nhau: Các đầu tăm được thiết kế khác nhau đêm lại trải nghiệm làm sách khác nhau phục vụ theo nhu cầu của người dùng. Cơ chế thay lắp đầu tăm đơn giản và nhanh chóng phù hợp với môi trường gia đình.

goroi.vn_Waterpik vs. AirflossNhược điểm của Waterpik:

 • Gây bừa bộn: Dòng nước liên tục có vẻ hơi thừa thãi và bạn cần học cách làm quen trong định vị, di chuyển và kiểm soát các đầu tăm nước để đạt hiệu quả cao nhất. Trong những lần sử dụng đầu tiên, người dùng rất dễ khiến nước bắn lung tung trong phòng tắm.
 • Kích thước: Các dòng sản phẩm của Waterpik đều lớn hơn và nặng hơn so với dòng máy Airfloss. Chúng chiếm nhiều không gian hơn trong căn nhà của bạn.
 • Tính di động: Vì lý do thiết kế, không phải mọi dòng máy của Waterpik đều có tính di động tốt.
 • Thời gian: Một chiếc máy tăm nước có thể sẽ tiêu tốn của bạn nhiều thời gian hơn để vệ sinh răng miệng.
 • Kích thước bể nước: Kích thước bể chứa khác nhau trên các thiết bị không dây và thiết bị để bàn có thể dẫn đến việc bạn phải thêm nước trong quá trình làm sạch.

goroi.vn_Waterpik vs. AirflossƯu điểm của Airfloss:

 • Ít bừa bộn hơn: Mỗi luồng phun của máy bao gồm thành phần chính là khí nén và chỉ kèm theo một lượng nước nhỏ. Điều này giúp bạn có thể hoàn thành quá trình vệ sinh răng miệng mà vẫn ngậm lại nước trong miệng, không cần phải nhổ ra ngoài.
 • Trải nghiệm không dây: Máy hoàn toàn không yêu cầu dây nối để hoạt động. Bạn có thể di chuyển và sử dụng nó ở bất cứ đâu bạn muốn.
 • Tiện lợi: Kích thước, hình dáng và tính dễ dàng sử dụng khiến máy trở thành một sản phẩm rất thuận tiện cho việc sử dụng hàng ngày.
 • Thời lượng pin: Pin sạc được tích hợp sẵn cho thời lượng khoảng hai tuần giữa các lần sạc.
 • Tự động tắt nguồn: Một tính năng đơn giản nhưng thông minh. Nó được thiết lập để tự động tắt sau bốn phút, giúp người dùng tiết kiếm thời gian và tâm sức cho những công việc khác.
 • Đế sạc: Sử dụng cùng một bộ đế sạc với sản phẩm bàn chải điện Sonicare, đồng nghĩa với việc bạn có thể dùng chung chiếc Airfloss này với bàn chải điện Sonicare trên cùng một bộ sạc.

goroi.vn_Waterpik vs. AirflossNhược điểm của Airfloss:

 • Kiểm soát áp suất: Có rất ít (hoặc không có, tùy vào mẫu máy) những tùy chọn nhằm kiểm soát đối với áp lực luồng không khí và nước được phun ra từ đầu phun.
 • Dung tích bể chứa: Máy sở hữu một bể chứa nước nhỏ. Một bể nước lớn hơn sẽ kéo dài thời gian sử dụng cho người dùng giữa hai lần phải thêm nước.
 • Khó chia sẻ trong gia đình: Các đầu phun có thể thay thế nhưng cơ chế không dễ dàng. Nhà sản xuất này cũng không cung cấp cho người dùng không gian lưu trữ những đầu phun thay thế như một số mẫu máy của Waterpik.

goroi.vn_Waterpik vs. AirflossVề giá thành

Giá thành có thể là yếu tố quyết định việc bạn có mua một món hàng hay không. Tôi tin rằng nó nên là một phần của quá trình ra quyết định chi tiêu, tuy nhiên nếu có thể, bạn hãy tránh để nó là nhân tố then chốt nhất. Một sản phẩm phù hợp mới là đích đến mà bạn nên hướng tới.

Mức giá thành cho một chiếc máy Waterpik hay Airfloss sẽ khác nhau tùy theo mẫu máy bạn quan tâm, địa điểm và thời điểm bạn sẽ mua máy.

(Nd: Mình sẽ bỏ qua chi tiết về mức giá bởi sự khác nhau về giá thành ở thị trường quốc tế và thị trường Việt Nam).

Do sự khác biệt về mẫu mã và tính năng, và thực tế rằng đây là hai dạng sản phẩm khác nhau với những phương thức tiếp cận và làm việc khác nhau, sự so sánh giá cả đôi khi không thực sự công bằng.

Theo nguyên tắc chung, bạn có thể nhận được nhiều giá trị hơn từ một chiếc máy tăm nước, đặc biệt là dòng máy để bàn, so với máy Airfloss.

Loại nào tốt hơn – Các nghiên cứu thực tiễn

Các số liệu thống kê thu thập được trong quá trình thực nghiệm chỉ ra rằng máy tăm nước Waterpik mang lại hiệu quả hơn rõ rệt so với may Airfloss, trên nhiều phương diện khác nhau.

Nghiên cứu thực tiễn cho thấy việc loại bỏ mảng bám và giảm chảy máu chân răng được Waterpik thực hiện tốt hơn và triệt để hơn.

goroi.vn_Waterpik vs. AirflossMột nghiên cứu độc lập của BioSci Research Canada có ý nghĩa lâm sàng và là nền tảng cho những khuyến nghị được đưa ra bởi các bác sĩ sau này, đã được hoàn thành vào năm 2012. Theo đó, so sánh giữa tăm nước Waterpik và Sonicare Airfloss, nghiên cứu này đi sâu vào phân tích khả năng loại bỏ mảng bám giữa hai dòng sản phẩm. Họ phát hiện ra rằng mức độ giảm mảng bám sau khi sử dụng các thiết bị này lần lượt là 74.9% đối với Waterpik và 57.5% đối với Airfloss.

Với sự chênh lệch 17% nghiêng về Waterpik, sự nhỉnh hơn về hiệu quả làm việc của dòng máy tăm nước so với đối thủ là khá rõ rệt.

Sự khác biệt này tiếp tục được làm rõ khi phân tích cụ thể các khu vực trong răng miệng.

Vùng viền lợi – 58.6% vs. 36.7%

Vùng kẽ răng – 92.1% vs. 77.4%

Bề mặt ngoài của răng – 83.6% vs. 69.1%

Bè mặt trong của răng – 65.7% vs 45.4%

Như vậy, Waterpik đạt hiệu quả cao hơn trong loại bỏ mảng bám trên cả bốn khu vực nghiên cứu.

Một ví dụ khác cho thấy sự thua kém của Airfloss so với Waterpik đến từ một nghiên cứu của Goyal cùng đội nghiên cứu của mình vào năm 2015. Nó đặc biệt chú ý tới khả năng nâng cao sức khỏe nướu lợi dựa trên sự giảm chảy máu, viêm lợi và mảng bám trong thời gian bốn tuần.

goroi.vn_Waterpik vs. AirflossKết quả từ nghiên cứu chỉ ra rằng, trong bốn tuần, máy tăm nước cho hiệu quả hơn Airfloss tới 54% trong việc giảm chảy máu chân răng và 32% trong việc giảm viêm lợi. Dòng máy tăm nước cũng đạt hiệu quả cao hơn 28% trong việc loại bỏ mảng bám so với máy Airfloss Pro.

Trong khoảng thời gian dài, Waterpik đã giúp tài trợ cho nhiều dự án nghiên cứu đánh giá và so sánh các sản phẩm tăm nước theo nhiều cách khác nhau để cho thấy sức mạnh của họ trong việc loại bỏ mảng bám và bảo vệ sức khỏe nha khoa.

Sử dụng hàng ngày – Nướu nhạy cảm / Chảy máu chân răng / Chỉnh nha

Ở phần trên của bài viết, tôi đã chỉ ra những ưu điểm và nhược điểm của cả hai dòng máy, tuy nhiên tôi vẫn muốn chia sẻ thêm về sản phẩm dựa trên hoàn cảnh sử dụng và những trải nghiệm cũng như kinh nghiệm cá nhân.

Lối sống bận rộn thường khiến chúng ta có xu hướng tìm kiếm cho mình những lựa chọn thuận tiện nhất. Việc sử dụng chỉ nha khoa thường không đem lại sự tiện lợi, thậm chí là bất tiện trong nhiều hoàn cảnh. Đây là lúc chiếc Airfloss chứng minh được ưu thế của mình. Mặc dù việc sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên vẫn là cần thiết tuy nhiên trong điều kiện thiếu thốn về mặt thời gian thì việc sử dụng Airfloss trong 30-60s tốt hơn là không làm gì cả. So với dòng máy tăm nước, Airfloss cho cảm giác nhanh chóng hơn và đỡ tốn công sức hơn rõ rệt.

goroi.vn_Waterpik vs. AirflossMáy Airfloss chỉ sử dụng một lượng nước rất nhỏ so với các loại máy tăm nước khác. Điều này đem lại kết quả là người dùng có thể ngậm lại nước trong miệng cho tới khi hoàn thành việc vệ sinh mới phải nhổ ra. Bạn có thể thoải mái đứng trước gương, căn chỉnh hướng vòi phun mà không sợ nước bắn ra xung quanh. Điều này hoàn toàn trái ngược với các thiết bị máy tăm nước kể cả trên những tùy chọn không dây.

Một số mẫu Waterpik có nút bấm trên tay cầm hỗ trợ việc điều khiển và kiểm soát dòng chảy dễ dàng hơn, tuy nhiên chỉ cần đặt sai vị trí vòi phun hay khép môi không phù hợp, tia nước hoàn toàn có thể bắn ra khắp phòng tắm.

Tất nhiên, một lợi ích của tùy chọn không dây là chúng thuận tiện cho việc di chuyển hơn nhiều dù vẫn hơi cồng kềnh hơn so với máy Airfloss. Tuy nhiên, nếu chưa thực sự làm chủ được thiết bị, bể chứa nước trên các thiết bị không dây nhiều khả năng sẽ không đủ cho một lần vệ sinh răng miệng của bạn. Cảm giác sạch sẽ sẽ không thể triệt để như với các dòng máy để bàn có bể nước lớn cho thời gian làm việc dài hơn.

goroi.vn_Waterpik vs. AirflossDẫu vậy, không thể phủ nhận việc sử dụng các thiết bị Waterpik sẽ tốt hơn nhiều cho những người có nướu lợi nhạy cảm, viêm chân răng, chảy máu cũng như những người đang niềng răng hay các vấn đề nha khoa như bệnh nha chu. Lưu lượng nước ổn định, áp suất cho phép điều chỉnh được và nhiều loại đầu phun đa dạng cho phép người dùng tùy chỉnh máy theo nhu cầu và điều kiện sức khỏe bản thân của mình.

goroi.vn_Waterpik vs. AirflossTrừ khi chọn phiên bản Pro của Airfloss, bạn sẽ có ít quyền kiểm soát đối với áp lực khí nén và “microburst” từ máy. Các thiết bị cao cấp của Waterpik được trang bị 10 mức cài đặt áp suất cho phép người dùng tùy chỉnh chi tiết hơn nhiều.

Đối với nướu bị viêm hay nhạy cảm, máy Airfloss có thể sẽ đem lại cảm giác nhói hơn nhiều dẫn tới nguy cơ bị chảy máu cao hơn khi sử dụng. Trong khi những thiết bị máy tăm nước với dòng chảy ổn định giúp kích thích sức khỏe nướu tốt hơn, giảm chảy máu và viêm nhiễm. Đồng thời cho bạn cảm giác thích thú và ít đau hơn. Đặc biệt hơn, với những đầu tăm Orthodontic và Pik Poket, máy Waterpik sẽ chăm sóc tốt hơn cho những người có vấn đề răng miệng theo cách mà Airfloss không thể làm được.

goroi.vn_Waterpik vs. AirflossMặc dù cả hai dòng máy đều chứng minh được giá trị của mình, tuy nhiên máy tăm nước rõ ràng phù hợp hơn cho những người dành sự quan tâm nghiêm túc tới sức khỏe răng miệng. Ở chiều hướng khác, Airfloss là một lựa chọn tiện lợi và hấp dẫn hơn nhiều đối với người dùng thông thường. Nó phù hợp với lối sống của những người không muốn dùng chỉ nha khoa nhưng hiểu rõ được lợi ích của việc vệ sinh răng. Theo ý kiến của chuyên gia nha khoa Karen Davis “Các kỹ sư tại tập đoàn Philips đã đặc biệt phát triển Airfloss để giúp cho những bệnh nhân cần thiết phải xỉa răng nhưng lại không muốn làm điều này”.

Kết luận – Tôi nên chọn dòng máy nào?

(Nd: Trong bài lược dịch này mình chỉ muốn tập trung vào phần so sánh giữa hai dòng sản phẩm Waterpik và Airfloss vậy nên sẽ bỏ bớt một vài đoạn đi xa hơn chủ đề và vào thẳng phần kết luận. Lưu ý rằng đây cũng là kết luận của người viết, không phải quan điểm của mình hay Gỡ Rối.)

Chỉ có bạn mới có thể đưa ra quyết định đâu là dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Theo quan điểm của tôi, Sonicare thắng lợi với sự đơn giản và tiện lợi tuyệt đối. Nếu bạn không xỉa răng thường xuyên nhưng hiểu rằng mình cần làm điều đó thì đây chính là sản phẩm bạn cần để cải thiện sức khỏe nha khoa.

Tuy nhiên, Waterpik là lựa chọn sẽ đem lại kết quả tốt nhất cho răng miệng của bạn.

Các thử nghiệm thực tiễn cho thấy chúng tốt đến thế nào trong việc loại bỏ mảng bám và cải thiện tình trạng sức khỏe răng miệng tổng thể. Đây là những lý do rất chính đáng để lựa chọn một chiếc máy Waterpik.

Dù lựa chọn của bạn là gì, chỉ cần nhớ rằng, nếu có thể, hãy xỉa răng một cách thường xuyên!

 

 

#waterpik #sonicare #philips #airfloss #tamnuoc #vesinhrangmieng