Loa 2.0, Loa 2.1, Loa 5.1,… thì có gì khác nhau?

0
785

Xin chào anh em!

Chủ đề của bài viết ngày hôm nay như anh em đã thấy ở trên đó là về phân biệt các hệ thống âm thanh quen thuộc mà chúng ta vẫn thường nghe tên trên thị trường, như là dàn loa 2.1, 4.1, 5.1,… Nói thật là cách đây không lâu, khi nghe những khái niệm này, mình chỉ nghĩ đơn giản là cứ số càng to nghĩa là đời càng xịn, như kiểu mạng 3G, 4G, 5G, càng lên đời nghe càng sướng, bass càng thùm thụp, âm thanh vòm ầm ầm mà chẳng cần hiểu ý nghĩa của những cái tên này. Thế nhưng sau khi tìm hiểu thì mới vỡ lẽ ra điều này hoá ra là đúng thật, càng nhiều loa thì dải âm thanh sẽ được tái hiện càng đầy đủ và chân thực hơn. Tuy nhiên, tiền nào thì của nấy, anh em đâu phải ai cũng có điều kiện để có thể chạy đua theo công nghệ theo số chấm được phải không nào, dĩ nhiên chúng ta sẽ phải tìm cho mình những lựa chọn phù hợp nhất. Vậy làm sao để biết thế nào là phù hợp nhất? Chắc chắn là phải hiểu rõ về nó rồi, hôm nay chúng ta sẽ cùng đi từ những khái niệm cơ bản nhất về hệ thống âm thanh anh em nhé.

Nếu không có hiểu biết về âm thanh, anh em cứ mua 1 dàn trông y như thế này, chắc chắn sẽ ngon

Khái niệm chung

Trước hết để anh em dễ hiểu, mình sẽ giải thích về cách mà người ta gọi tên những hệ thống âm thanh như thế nào. Nói 1 cách đơn giản, tên của 1 hệ thống âm thanh như là 2.1, 4.1, 5.1,…. sẽ bao gồm 2 con số ngăn cách bởi dấu chấm, mà trong đó con số đằng trước sẽ là số lượng loa vệ tinh và con số sau dấu chấm ta thường thấy chính là miêu tả số loa siêu trầm hay còn gọi là cục sub hay cục bass. Ví dụ như là dàn 4.1, dàn loa này sẽ có 1 loa siêu trầm và 4 loa vệ tinh xung quanh, loa siêu trầm đảm nhận nhiệm vụ tái tạo những âm thanh ở tần số thấp hay còn gọi là những tiếng bass, có tần số từ 20-200Hz để giúp tạo thêm những hiệu ứng âm thanh mạnh mẽ hơn cho những nhu cầu cần thiết. Như vậy anh em cũng hiểu rồi đấy, các dàn loa đi kèm số đằng sau dấu chấm chắc chắn sẽ cho âm Bass ngon hơn, đập dữ hơn và bắt tai hơn.

Còn về con số đằng trước, anh em chắc cũng biết, ý tưởng cơ bản của trải nghiệm âm thanh vòm chính là bọc lấy người nghe bởi âm thanh, tạo cảm giác sống động như trong môi trường thật chứ không phải kiểu âm thanh chống điếc phát ra từ  TV hay máy tính. Thế nên nhìn chung, càng nhiều loa âm thanh sẽ được tái tạo càng tốt. Bây giờ chúng ta sẽ cùng phân tích từng dàn âm thanh 1 nhé.

Dàn 2.0

Dàn 2.0 được coi là hệ thống cơ bản nhất trong thế giới âm thanh, tuy nhiên thì nó vẫn rất phổ biến và được tin dùng bởi cộng đồng tai trâu và chống điếc (như mình). Anh em nhìn tên cũng đọc ra được rồi đấy, dàn 2.0 gồm 2 loa phụ trách 2 kênh tín hiệu âm thanh mỗi bên. Từng loa sẽ thể hiện đầy đủ các dải âm từ trầm đến cao, thế nên điểm yếu rõ ràng cua hệ thống 2.0 sẽ là về số lượng dải trầm, chỉ ở mức vừa đủ nghe các loại nhạc nhẹ, còn các loại nhạc mạnh qua dàn này nghe cũng sẽ giống các loại nhạc nhẹ luôn.

Đẹp thế này chắc chắn là nghe hay rồi

Dàn 2.1

Với anh em yêu thích những âm bass sôi động, những tiếng đập muốn rụng tim, việc trang bị 1 dàn loa có cái đuôi .1 phía sau tối thiểu từ 2.1 trở lên rõ ràng là cần thiết. Sự khác biệt từ 1 cái loa trầm kèm theo là cực kỳ lớn, âm thanh sôi động hơn rõ rệt do thể hiện đầy đặn tất cả dải trầm. Nhiều người chơi thậm chí còn sử dụng cấu hình 2.2 để nghe nhạc, tức là 2 loa đi kèm 2 sub, để không gian của dải trầm cải thiện hơn, cũng như về chất lượng âm trầm cũng tốt hơn.

Cục to đùng ở giữa là loa trầm đó anh em

Cũng cần nói thêm, dàn 2.0 hoặc 2.1 thông thường là những lựa chọn thích hợp và hiệu quả nhất cho máy tính. Tại sao? Tại vì không gian bàn máy tính của anh em đa số là nhỏ, dồn vào 1 góc, không phát huy hết được sức mạnh của hệ thống âm thanh, đồng thời cũng sẽ bó hẹp không gian bố trí dàn loa “khủng”, rất lãng phí. Thêm nữa, hầu hết, desktop, laptop hay tablet hiện nay chỉ trang bị chip hỗ trợ âm thanh 2.0 hay 2.1, chưa kể nhạc MP3 thông thường anh em hay nghe là nhạc chuẩn stereo, nó chỉ có 2 ngõ ra âm thanh loa trái loa phải, nên việc chon mua loa nhiều chấm trở lên cũng không phát huy hết được tác dụng của bộ loa đa kênh đó.

Vậy nên, nếu anh em có 1 không gian làm việc nhỏ cỡ dưới 25m2, muốn giải trí đơn giản, không đầu tư soundcard cao cấp, một đôi loa full kèm theo cục sub là đủ, còn tiền thừa ra anh em cứ chuyển hết cho mình 🙂

Dàn 4.1

Khi đã leo lên đến được những hệ thống âm thanh có số đầu to như thế này rồi, anh em sẽ bắt đầu phải quan tâm đến nhiều thứ hơn là chỉ mỗi bộ loa, điển hình như là việc bố trí lắp đặt. Dàn 4.1 bao gồm 1 loa sub siêu trầm và 4 loa vệ tinh, trong đó có 1 loa trước trái, 1 loa trước phải đảm nhận âm thanh bên trái phải; 1 loa sau trái, 1 loa sau phải đảm nhận những âm thanh từ phía sau. Bắt đầu phức tạp rồi đúng không? Chưa, vẫn còn rất nhiều thứ phải để ý như soundcard, nguồn phát chất lượng cao, cách đi dây loa,… Thế nhưng cũng không cần phải lo, sau vài tuần làm quen thì anh em sẽ thích những công việc nghe có vẻ rất sành sỏi và có gu này thôi.

Dàn 5.1

Dàn 5.1 chính xác là 1 phiên bản nâng cấp  từ dàn 4.1 với thêm 1 loa centre chính giữa, nơi phát ra những âm thanh nói và âm thanh chính. Đây là lúc anh em có thể nghe rõ mồn một cái bóng thoảng lướt sau lưng, tiếng sột soạt phát ra từ góc nhà, mấy đứa nhỏ thì thầm trên trần và 1 bàn tay vỗ nhẹ lên vai áo. Nhìn chung, dàn loa 5.1 thường được gọi là hệ thống “tất cả trong một” bởi khả năng đáp ứng tốt cho hầu như mọi nhu cầu âm thanh trong nhà, từ nghe nhạc, xem phim, chơi game…

Thiết lập cho 1 bộ dàn 5.1 tiêu chuẩn

Dàn 6.1, 7.1, 9.1…

Việc tăng số lượng loa từ dàn 5.1 trở lên là để nhằm mục đích tăng chiều sâu cho trải nghiệm âm thanh vòm và phục vụ cho những diện tích lớn hơn. Có nên trang bị những dàn loa này hay không chủ yếu phụ thuộc vào việc anh em nhà rộng như khán phòng hay sân vận động.

Tổng kết

Và đó là những hiểu biết của mình về 1 số loại hệ thống âm thanh đang phổ biến trên thị trường hiện nay, không biết là anh em có cảm thấy hài lòng không. Nếu có thì đễ lại 1 like hay 1 share cho mình nhé. Còn nếu anh em có thắc mắc gì hay cảm thấy muốn bổ sung thêm điều gì, hãy comment bên dưới giúp mình để mình hoàn thiện bài viết hơn nữa. Xin cảm ơn anh em và hẹn gặp lại trong bài viết lần sau!